Kiểm toán nhà nước tuyên truyền Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước

13:58 11/05/2023
Cỡ chữ

ktn09969_20230511121832

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Đặng Văn Hải giới thiệu về Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN

Hội nghị nằm trong kế hoạch tuyên truyền pháp luật năm 2023 của KTNN, được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 12 điểm cầu các KTNN khu vực.

Trao đổi tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Đặng Văn Hải cho biết, Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN (Pháp lệnh) đã được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố ngày 10/3/2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2023.

Để triển khai thi hành Pháp lệnh kịp thời, phát huy tốt vai trò của Pháp lệnh trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của KTNN, Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu kịp thời tuyên truyền, phổ biến những quy định của Pháp lệnh tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động của KTNN; tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. “Việc triển khai thi hành Pháp lệnh kịp thời, có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy tốt vai trò của Pháp lệnh trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán của KTNN” – ông Đặng Văn Hải nhấn mạnh.

Giới thiệu những nội dung cơ bản của Pháp lệnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Đặng Văn Hải cho biết, Pháp lệnh gồm 5 chương, 21 điều, quy định về: Đối tượng, hành vi vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN.

Theo đó, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật KTNN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính là những chủ thể có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm, điều cấm của Luật KTNN.

Để đảm bảo tính thống nhất với quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 3 Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, khoản 3 Điều 4 của Pháp lệnh quy định: "Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức và quy định khác của pháp luật có liên quan. Cơ quan nhà nước thực hiện hành vi vi phạm thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan".

Đáng chú ý, Điều 5 của Pháp lệnh quy định, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN được xác định căn cứ vào các quy định của Luật KTNN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động KTNN. Các hành vi bao gồm, vi phạm quy định về các hành vi bị nghiêm cấm (khoản 2 và khoản 3 Điều 8); vi phạm quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của đơn vị được kiểm toán (Điều 57 và Điều 58); vi phạm quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động KTNN (Điều 68 của Luật KTNN).
 

ktn09972_20230511121937
Quang cảnh Hội nghị


Về hình thức xử phạt, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt hành chính, bao gồm: Phạt cảnh cáo; phạt tiền.

Căn cứ quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và để phù hợp với đặc thù hoạt động KTNN, Pháp lệnh quy định 2 biện pháp khắc phục hậu quả gồm: Buộc cải chính thông tin, tài liệu, dữ liệu có nội dung sai lệch, không chính xác hoặc không trung thực; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp (nếu có) do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN.

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN của cá nhân là 50 triệu đồng; của tổ chức là 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh quy định 7 điều, tương ứng với 7 nhóm loại hành vi vi phạm (là các hành vi phổ biến, xảy ra thường xuyên trên thực tế) tương ứng với đó là hình thức, mức phạt tiền và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Cụ thể, đó là các hành vi vi phạm: Các quy định về gửi báo cáo định kỳ; quy định về cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết để thực hiện việc kiểm toán; quy định về trả lời và giải trình liên quan đến nội dung kiểm toán; hành vi không ký biên bản kiểm toán, không chấp hành quyết định kiểm toán; hành vi mua chuộc, hối lộ thành viên Đoàn kiểm toán, cản trở công việc của KTNN; hành vi che giấu hành vi vi phạm pháp luật về tài chính công, tài sản công, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động kiểm toán, kết quả kiểm toán; hành vi vi phạm.

Theo kế hoạch, trong ngày 11/5/2023, KTNN sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN cho các cán bộ, Kiểm toán viên của các KTNN chuyên ngành tại trụ sở KTNN – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội./.

Nguồn: Kiểm toán nhà nước tuyên truyền Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo