Không thoát khỏi 'lời nguyền' ngân hàng, Phố Wall đỏ lửa ngày thứ 4 liên tiếp

10:16 05/05/2023
Cỡ chữ

fed-45

Phố Wall liên tục giảm điểm từ đầu tuần tới nay./tapchiketoankiemtoan.vn

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm (4/5), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 286,50 điểm, tương đương 0,86%, xuống 33.127,74. Chỉ số S&P 500 giảm 0,72%, đóng cửa ở mức 4.061,22. Nasdaq Composite giảm 0,49%, kết thúc ngày ở mức 11.966,40. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của các chỉ số chính tại Phố Wall.

Sau phiên giảm điểm mới nhất, chỉ số Dow Jones đã xoá bỏ hoàn toàn sự tích cực ghi nhận từ đầu năm, giảm 0,06% từ đầu năm đến nay. Sự sụt giảm của chỉ số này bị ảnh hưởng bởi cổ phiếu Boeing, Disney, Goldman Sachs và American Express.

Trong ngày 4/5, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bị bán tháo mạnh, trở thành nguyên nhân kéo các chỉ số chính duy trì sắc đỏ trong ngày thứ 4 liên tiếp.

Cổ phiếu PacWest Bancorp đã giảm 51% sau khi xác nhận rằng công ty đang xem xét các lựa chọn "sống còn", bao gồm cả việc bán lại. Tin tức này đã gây ra nỗi lo ngại mới trong lĩnh vực ngân hàng, khi các nhà đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng đang hình thành chuỗi domino đổ.

Cổ phiếu Western Alliance Bancorp cũng giảm mạnh gần 39%, và cổ phiếu bị tạm dừng giao dịch nhiều lần trong ngày. Thời điểm giảm thấp nhất trong phiên, cổ phiếu công ty tài chính này giảm tới 60% giá trị, tuy nhiên đã phần nào phục hồi sau khi Western Alliance bác bỏ thông tin công ty xem xét việc bán lại.

Comerica và Zion Bancorporation đều mất khoảng 12%. 

Tập đoàn Ngân hàng Toronto-Dominion của Canada đã ngừng việc mua lại First Horizon Corp trị giá 13,4 tỷ USD, khiến cổ phiếu của ngân hàng Mỹ sụt giảm 33%.

Trong số các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, JPMorgan giảm 1,4% và Wells Fargo mất 4,25%.

Chỉ số Ngân hàng khu vực KBW (.KRX) kết thúc phiên giảm 3,5%, thoát khỏi mức giảm sâu nhất trong phiên là khoảng 7%.

Trong số 11 chỉ số ngành thuộc S&P 500, có 9 chỉ số giảm điểm, dẫn đầu là chỉ số tài chính (.SPSY) giảm 1,29%, tiếp theo là chỉ số dịch vụ truyền thông (.SPLRCL) giảm 1,26%.

Chỉ số biến động CBOE (.VIX), còn được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, đã tăng tới 21 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.

Cổ phiếu Apple giảm 1% khi thị trường chờ đợi nhà sản xuất iPhone sẽ báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Cổ phiếu Moderna đã tăng 3,2% sau khi công bố doanh số bán vắc xin COVID-19 trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.

Cổ phiếu Qualcomm giảm 5,5%, Paramount Global giảm khoảng 28% sau khi bỏ lỡ ước tính doanh thu quý đầu tiên trong năm.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ tương đối lớn, với 12,0 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 10,5 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Với việc các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng và suy thoái kinh tế, thị trường hiện đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 7 của ngân hàng trung ương, theo Công cụ FedWatch của CME Group.

Tuy nhiên, Fed hôm thứ Tư (3/5) đã tăng lãi suất thêm 0,25%, đồng thời Chủ tịch Jerome Powell bày tỏ quan điểm rằng còn quá sớm để nói chắc chắn rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, do lạm phát vẫn là mối quan tâm chính của cơ quan này.

Linh Anh/https://vietnamfinance.vn/

Nguồn: Không thoát khỏi 'lời nguyền' ngân hàng, Phố Wall đỏ lửa ngày thứ 4 liên tiếp

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo