IMF: Đồng USD đang mất dần vị thế bá chủ

17:18 03/05/2023
Cỡ chữ

dong usd

Giới chức Mỹ cho đến nay vẫn phủ nhận nguy cơ đồng USD mất vị trí thống trị trên toàn cầu./tapchiketoankiemtoan.vn

Mới đây, phát biểu trong cuộc thảo luận tại Hội nghị toàn cầu của Viện Milken năm 2023 ở Beverly Hills, California (Mỹ), người đứng đầu IMF cho hay: “Đã có sự dịch chuyển dần dần khỏi đồng USD. Đồng USD từng chiếm 70% dự trữ, giờ chỉ còn dưới 60% một chút”.

Theo Giám đốc điều hành IMF, đồng euro có thể được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với đồng USD, trong khi đồng bảng Anh, đồng yên Nhật và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc “đóng một vai trò rất khiêm tốn”.

Tuy nhiên, bà Georgieva cũng lưu ý thêm rằng hiện chưa có phương án khả thi nào trong số các loại tiền tệ toàn cầu để thay thế đồng bạc xanh trong tương lai gần.

Bà nhấn mạnh rằng yếu tố hàng đầu để tin tưởng vào đồng tiền của quốc gia này hay quốc gia kia là sức mạnh của nền kinh tế và độ sâu của thị trường vốn.

giam doc IMF

 Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva./tapchiketoankiemtoan.vn

“Và nếu bạn đang nghĩ đến một giải pháp thay thế trong một thế giới mà chúng ta có thể ồ ạt chuyển sang các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương… nhưng ở đó tôi không thấy một giải pháp thay thế nào, tôi không thấy nó sẽ sớm xuất hiện”, bà Georgieva nói thêm.

Cũng tại buổi thảo luận, nhà lãnh đạo IMF nêu bật những cú sốc lớn trong vài năm qua lên nền kinh tế toàn cầu mà bà xem là “một loạt sự kiện không thể tưởng tượng được”, bao gồm đại dịch Covid, xung đột Nga-Ukraine và lãi suất tăng đột biến sau nhiều năm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Bà giải thích rằng quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ lãi suất thấp sang lãi suất cao của các ngân hàng trung ương đã bộc lộ những lỗ hổng trong lĩnh vực tài chính và việc khu vực ngân hàng Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ở mức độ cao đã gây bất ngờ cho các nhà phân tích của IMF.

Trong nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã thống trị thương mại và dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, thế giới đang chứng kiến sự dịch chuyển khi nhiều nước đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong giao dịch thương mại.

Giới chức Mỹ cho đến nay vẫn phủ nhận nguy cơ đồng USD mất vị thế thống trị trên toàn cầu. Họ cho rằng vai trò này có thể còn được củng cố nhiều hơn nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát hành đồng USD kỹ thuật số. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, việc sử dụng các đồng tiền điện tử sẽ đi kèm các rủi ro như nạn rửa tiền.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng thông tấn Reuters đối với 90 chiến lược gia ngoại hối hàng đầu quốc tế, giới đầu tư nhận định đồng USD sẽ suy yếu so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong năm nay, chủ yếu do chênh lệch lãi suất giữa các nước không còn nới rộng. Diễn biến này sẽ khiến đồng bạc xanh rơi vào thế phòng thủ sau nhiều năm tăng giá liên tiếp.

Thêm vào đó, vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế của đồng USD đang ngày càng bị nhiều chuyên gia kinh tế, chính trị nghi ngờ trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến hoạt động kinh tế toàn cầu ngày càng tăng

Với vị thế chiếm 18,3% tỷ trọng GDP toàn cầu, Trung Quốc đang tận dụng ưu thế thương mại của mình để đẩy mạnh việc đưa đồng nhân dân tệ vào thanh toán với các đối tác thương mại lớn, từ đó thách thức vị thế của đồng USD.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), giao dịch thanh toán quốc tế bằng đồng USD hoặc dựa trên đồng USD đã giảm trong suốt 1 thập kỷ qua từ 51,3% từ năm 2013 xuống chỉ còn hơn 40% trong tháng 1/2023.

Minh Đăng/vietnamfinance.vn

Nguồn: IMF: Đồng USD đang mất dần vị thế bá chủ

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo