ICAEW cảnh báo Vương quốc Anh có thể đối mặt với khủng hoảng trong hoạt động kiểm toán

15:16 23/05/2024
Cỡ chữ
(Kế toán & Kiểm toán) - Vừa qua, Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã đưa ra cảnh báo cho rằng, quốc gia này có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực kiểm toán khi tình trạng tồn đọng các cuộc kiểm toán địa phương ngày càng gia tăng.

Còn tồn đọng hơn 900 cuộc kiểm toán

Theo Ủy ban Bổ nhiệm kiểm toán khu vực công (PSAA), chỉ 5/467 cơ quan nhà nước tại các địa phương đã nhận được ý kiến kiểm toán về báo cáo tài chính năm 2022-2023. Số lượng các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính tồn đọng đang chờ xử lý năm 2022-2023 cộng với 456 cuộc kiểm toán chưa được thực hiện từ những năm trước đã nâng tổng số các cuộc kiểm toán tồn đọng lên 918.  

Trước tình trạng số lượng các cuộc kiểm toán tại địa phương chưa được thực hiện hoặc chưa hoàn thành gia tăng nhanh chóng, PSAA (đơn vị trực thuộc Hiệp hội Chính quyền địa phương, chịu trách nhiệm bổ nhiệm hầu hết các kiểm toán viên cho chính quyền các địa phương ở Anh) nhấn mạnh rằng, cần có sự can thiệp đặc biệt, khẩn trương để giúp Anh quốc không bị rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong tương lai gần.

anh2
Anh cần đẩy mạnh các kế hoạch kiểm toán tại địa phương để bảo vệ ngân sách công.

Ông Alison Ring OBE - Giám đốc Khu vực công và thuế của ICAEW bày tỏ lo ngại, cuộc khủng hoảng hoạt động kiểm toán tại các địa phương đang làm suy yếu niềm tin của công chúng; đồng thời gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với các bên liên quan. Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng đồng tình với ý kiến trên và nhấn mạnh thêm, tình trạng trì trệ này đang cản trở những nỗ lực nhằm đảm bảo rằng hàng tỷ bảng Anh mỗi năm mà các địa phương chi tiêu được hạch toán hợp lý. Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về các quyết định chi tiêu của họ và cần có những thay đổi cơ bản, cần thiết để nâng cao chất lượng cho các báo cáo tài chính.

Tập trung giải quyết các cuộc kiểm toán tồn đọng

Với thực trạng còn tồn đọng  số lượng lớn các cuộc kiểm toán trong nhiều năm có thể mang lại nhiều rủi ro nghiêm trọng. Do đó, ICAEW kêu gọi, các Bộ, ban, ngành, các địa phương cần có kế hoạch chi tiết để giải quyết tình trạng này, đồng thời xem xét nhiều hơn đến nhu cầu của các bên liên quan có nhu cầu sử dụng Báo cáo kiểm toán.

Chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn với các Bộ, ban, ngành và các bên liên quan; cần củng cố, bổ sung các nguồn lực cần thiết, xây dựng kế hoạch giải quyết thách thức cụ thể. Việc thực hiện kế hoạch kiểm toán cũng cần được cải thiện, củng cố hơn để người sử dụng báo cáo và các bên liên quan hoàn toàn tin tưởng vào thông tin đơn vị kiểm toán cung cấp.

Quá trình giải quyết số lượng lớn các cuộc kiểm toán tồn đọng sẽ mất rất nhiều thời gian trong tương lai, đòi hỏi các bên liên quan bổ sung các nguồn lực đáng kể cả về số lượng và năng lực. Do đó, chính quyền các địa phương cần đảm bảo thực hiện các kế hoạch kiểm toán đúng thời hạn, kịp thời cung cấp dữ liệu hữu ích, hỗ trợ việc ra quyết định cho các bên sử dụng Báo cáo kiểm toán.

Hội đồng Báo cáo tài chính Vương quốc Anh (FRC) cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng nhằm hỗ trợ cơ quan này xây dựng, thiết lập và khôi phục hệ thống kiểm toán địa phương. Để giải quyết những vấn đề phức tạp, các địa phương đang phải đối mặt, hệ thống mới này sẽ đưa ra nhiều yêu cầu chặt chẽ hơn, đặc biệt yêu cầu tất cả những người tham gia đảm nhận các vai trò cụ thể, phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm ứng phó với những thách thức chung. 

 

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo