Hào quang thiện lành nơi Vingroup

14:54 28/08/2023
Cỡ chữ

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, trên thế giới hiếm thấy công ty nào trong việc xây dựng chiến lược phát triển lại dựng một trụ cột mang tên "Thiện nguyện xã hội" giống như Vingroup.

Vingroup hiện được coi là nơi tập trung những con người ưu tú của dân tộc Việt Nam và các bạn đồng nghiệp quốc tế - những người có tư tưởng và hành động kỷ luật, có tài năng và bản lĩnh, có lòng yêu nước và tự tôn dân tộc, hướng thiện và có tinh thần làm việc quyết liệt, triệt để vì sự phát triển bền vững, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Văn hóa doanh nghiệp của Vingroup thể hiện qua 6 giá trị cốt lõi “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh - Nhân” đang tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa Vingroup phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực tham gia.

z4646882778229_8196c5ab76c30d440ac7f934c54478c3

Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng quốc gia và quốc tế như VinFast, VinHMS, VinSmart, Vinhomes, Vincom, Vinpearl…, trong khuôn khổ bài viết, chúng ta cùng tìm hiểu về những thương hiệu thuộc trụ cột “Thiện nguyện xã hội” của Vingroup, những thương hiệu nhân ái mang tính “sâu rễ bền gốc”, đại diện cho đạo lý nhân văn - vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

Đầu tiên là Vinschool do Vingroup đầu tư phát triển, là hệ thống giáo dục không vì lợi nhuận, liên cấp từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông, hướng đến một ngôi trường Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế. Vinschool mang sứ mệnh ươm mầm tinh hoa, đào tạo học sinh trở thành những công dân có trách nhiệm, có hoài bão với đầy đủ phẩm chất và năng lực để sống hạnh phúc, thành công, góp phần tích cực xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế. Ra đời từ năm 2013, đến nay sau 10 năm, Vinschool được đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo viên và chương trình học, đã trở thành hệ thống giáo dục tư thục danh tiếng nhất Việt Nam.

vin

Những gương mặt tươi sáng của học sinh Vinschool

Thương hiệu nhân ái tiếp theo là Quỹ Thiện Tâm, một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Vingroup, hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện, nhằm “chuyển tải một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất tấm lòng của người Vingroup đến với cộng đồng”. Hình thành từ năm 2006, với toàn bộ chi phí hoạt động được tài trợ bởi Vingroup và các nhà hảo tâm là lãnh đạo Tập đoàn, đến nay Quỹ Thiện Tâm đã triển khai nhiều dự án, chương trình hành động thiết thực vì sự phát triển của cộng đồng, trong đó ưu tiên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ phát triển kinh tế cho các địa phương nghèo; ủng hộ, cứu trợ đồng bào bị thiên tai; xây dựng, phát triển các công trình y tế, văn hóa, giáo dục mang tính từ thiện và có ý nghĩa nhân văn cao.

Đến nay, quỹ đã hỗ trợ khoảng 42.000 suất học bổng thường xuyên cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đạt thành tích tốt trong học tập. Trong 2 năm đại dịch Covid-19, Vingroup tài trợ hơn 2.000 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Từ tháng 07/2010, Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam khánh thành Trung tâm dưỡng lão, hướng nghiệp và phát triển tài năng trẻ Phật Tích, nằm trong quần thể văn hóa Phật giáo Phật Tích (Bắc Ninh), là nơi nuôi dưỡng người già cô đơn, không nơi nương tựa và trẻ mồ côi, đối tượng chính sách trên cả nước, đem lại hiệu quả ý nghĩa lâu dài, góp phần chia sẻ một phần khó khăn của Nhà nước trong công tác xã hội và nuôi dưỡng, giáo dục, đào tạo các cháu trở thành người có ích cho cộng đồng. Với nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa xã hội và nhân văn trên cả nước, Quỹ Thiện Tâm đã và đang nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh: Trở thành một điển hình cho tinh thần tương thân tương ái của người Việt.

Vinmec – hệ thống y tế của Vingroup không vì lợi nhuận với tầm nhìn trở thành một hệ thống y tế hàn lâm vươn tầm quốc tế thông qua những nghiên cứu đột phá, nhằm mang lại chất lượng điều trị xuất sắc và dịch vụ chăm sóc hoàn hảo. Ra đời năm 2012, Vinmec có đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng vượt trội, hệ thống thiết bị tối tân, công nghệ khám chữa bệnh hiện đại. Hiện Vinmec sở hữu hệ thống bệnh viện và phòng khám đa khoa tiêu chuẩn quốc tế tại nhiều tỉnh, thành phố lớn trên khắp cả nước. Trong đó, Vinmec Times City và Vinmec Central Park đạt JCI (Joint Commission International) - chứng chỉ an toàn bệnh viện khắt khe nhất thế giới, tạo ra giá trị khác biệt trong chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

z4643293734523_c1689b18054f5db45b3efd798e5a5bc2

Trường Đại học VinUniversity (VinUni) của Vingroup là trường đại học tinh hoa, tư thục, không vì lợi nhuận với khát vọng đào tạo nhân tài cho tương lai và đóng góp cho đất nước một đại học xuất sắc mang đẳng cấp thế giới. Mục tiêu của VinUni là trở thành một trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới. Trường đã hợp tác chiến lược toàn diện với 2 trong số Top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, đồng thời có thỏa thuận đào tạo tích hợp song bằng với các đại học hàng đầu về khoa học máy tính, công nghệ, quản trị kinh doanh và y khoa.

Được xây dựng dựa trên các chuẩn mực cao nhất về nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế, ngay trong năm học đầu tiên, VinUniversity đã được tổ chức xếp hạng đại học Quacquarelli Symonds (QS) trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao trong 3 lĩnh vực: Cơ sở vật chất, Phát triển học thuật và Phát triển toàn diện.

Quỹ VinFuture là một quỹ độc lập, không vì lợi nhuận tại Việt Nam, do ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân – bà Phạm Thu Hương sáng lập và tài trợ. Sứ mệnh của Quỹ VinFuture là xây dựng một tương lai tươi đẹp, nơi nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ có mục tiêu phụng sự con người, thúc đẩy các thay đổi tích cực cho cuộc sống và tạo ra một thế giới công bằng và bền vững hơn cho các thế hệ sau. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là tổ chức Giải thưởng VinFuture - giải thưởng Khoa học và Công nghệ toàn cầu đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng và là một trong những giải thường niên có giá trị lớn nhất thế giới.

VinBioCare thành lập vào tháng 6 năm 2021 với sứ mệnh “Vì một tương lai an toàn cho cộng đồng”. Tầm nhìn của VinBioCare là tiến tới xây dựng và tự chủ hệ sinh thái Nghiên cứu – Sản xuất – Đào tạo về Công nghệ Sinh học, dược phẩm công nghệ cao phục vụ cộng đồng.

Sau cùng là thương hiệu vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận VinBus. Công ty này được thành lập năm 2019, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. Công ty vận hành hệ thống giao thông công cộng bằng xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, góp phần xây dựng hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam. Ai đã từng đi trên những chặng xe buýt này đều cảm nhận giống nhau, là những tuyến xe buýt xanh, sạch đẹp nhất, văn minh, lịch sự và an toàn.

z4643293744803_cb7c225f89501f7c8d14f2911c4b92f9

Với những mô hình hoạt động thiện nguyện xã hội hiệu quả được dày công gây dựng những năm qua, Vingroup đã tạo dựng được không chỉ là một thương hiệu uy tín mà còn cả những giá trị nhân văn được người Việt Nam trân trọng, vị nể.

Xã hội Việt Nam luôn đề cao khí chất và truyền thống “Tâm - Tài - Trí - Tín” của doanh nhân. Chữ Tâm luôn luôn đứng đầu. Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đặt ra sứ mệnh cho sự nghiệp "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người" và ông đang hiện thực hóa điều đó mỗi ngày bằng tâm sức của mình. Ít khi xuất hiện trên truyền thông nhưng những câu nói của ông vẫn được nhiều người ghi nhớ bởi hành động của ông chạm đến tâm cảm của họ: “Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và chúng tôi thấy mình có đủ năng lực thì chúng tôi sẽ làm. Mục tiêu của tôi không có gì thay đổi, về bản chất vẫn làm đẹp cho đời”.

Một doanh nhân tài hoa, gây dựng được một sự nghiệp lớn, được mọi người ngưỡng mộ, luôn mang cái tâm thiện lành đến với cộng đồng, thực sự đáng được tôn vinh, trân trọng. Xin trích ý kiến của Chuyên gia kinh tế vĩ mô nổi tiếng PGS. TS Trần Đình Thiên đánh giá về vị Chủ tịch Vingroup: “Tính thiện của ông Phạm Nhật Vượng tỏa sáng làm đối tác xúc động thật sự và cuốn vào hào quang thiện lành. Ông Phạm Nhật Vượng là tấm gương điển hình nhất cho tinh thần yêu nước và phụng sự dân tộc trong thời đại mới. Ngoài tấm gương về làm việc thiện, cứu người, ông Vượng còn là một mẫu hình về sự sáng tạo để làm giàu – làm giàu không chỉ cho mình mà còn cho nhiều người, đóng góp ngân sách và tạo vị thế cho đất nước. Tôi vẫn coi ông là một thành phần quan trọng của đội hình doanh nhân Việt đang nỗ lực mang lại vinh quang cho Tổ quốc”.

Cổ nhân từng đúc kết, con người cao ở “nhẫn”, quý ở “thiện” và hơn nhau ở “ngộ”! Vingroup không phải là một người, Vingroup là một cộng đồng, một cộng đồng luôn đề cao chữ “Thiện” và được xã hội trân quý ở “Thiện”.

 

Phó Tổng Biên Tập
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-04
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484

Thông báo