Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định về nhà ở tối thiểu cho đăng ký thường trú và thành lập Quận Đông Anh

07:13 07/07/2023
Cỡ chữ

hop-hdnd-ha-noi

Quang cảnh làm việc của kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Hà Nội.

Nghị quyết này áp dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội đến hết năm 2030. Đối tượng áp dụng bao gồm cơ quan đăng ký thường trú, công dân Việt Nam đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trừ trường hợp quy định tại Luật Cư trú năm 2020. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan cũng phải tuân thủ nghị quyết này.

Quy định diện tích nhà ở tối thiểu 15m2/sàn/người khi giải quyết đăng ký thường trú áp dụng cho khu vực nội thành. Trước đó, thẩm tra của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố đã cho thấy Hà Nội là một đô thị đặc biệt với tình trạng tăng dân số và nhóm đối tượng chủ yếu thuê nhà. Mật độ dân số tại Hà Nội tăng nhanh và phân bố không đều, đặc biệt tập trung ở các quận nội thành. Mật độ dân số trung bình của 12 quận nội thành là 12.069 người/km2, cao gấp 4,5 lần so với mức trung bình toàn thành phố Hà Nội.

Áp lực từ tăng dân số và mật độ dân số đã đặt ra thách thức cho chính quyền thành phố trong việc đảm bảo các điều kiện sống cơ bản cho người dân, đặc biệt là tại các quận nội thành. Ban Pháp chế cho rằng việc quy định diện tích nhà ở tối thiểu là một trong những tiêu chí tối thiểu giúp xây dựng các chính sách nhằm đảm bảo điều kiện sống cho người dân và quản lý cư trú trên địa bàn thành phố.

huyen_dong_anh

Huyện Đông Anh sẽ có diện mạo mới trong tương lai. / Ảnh internet

Ngoài ra, trong kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập quận Đông Anh và 24 phường thuộc quận này. Quận Đông Anh sẽ có diện tích tự nhiên 185.68km2, dân số hơn 400.000 người và gồm 24 phường. Việc thành lập quận Đông Anh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý và phát triển khu vực này, đồng thời đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng của thành phố Hà Nội.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo