Fed nâng lãi suất vượt 5% sau gần 2 thập kỷ

06:39 04/05/2023
Cỡ chữ

9mkoov0p

Chủ tịch Fed Jerome Powell./tapchiketoankiemtoan.vn

Ngày 3/5 (rạng sáng ngày 4/5 theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa lãi suất cho vay lên khoảng 5-5,25%, mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 9/2007.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ khi bắt đầu chương trình thắt chặt tiền tệ vào tháng 3/2022, cũng là lần tăng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm 2023.

Có thể là lần tăng cuối?

Động thái mới của Fed không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư thực sự mong chờ là một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương có thể tạm dừng chương trình tăng lãi suất trong năm nay.

Quả thực, theo những thông báo mới và trong chính buổi họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, cụm từ "dự đoán sẽ cần tăng lãi suất cao hơn" đã không còn được sử dụng, đồng thời ngân hàng trung ương cho biết lãi suất hiện tại đã tiến tới ngưỡng mục tiêu được dự báo trong năm nay (khoảng 5-5,25%). Thay vào đó, Fed cho biết chính sách "có thể được củng cố bổ sung" để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Theo dữ liệu kinh tế mới, lạm phát đã có xu hướng giảm trong thời gian gần đây, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed. Việc tiếp tục tăng lãi suất có nguy cơ gây ra những cú sốc cho nền kinh tế và thị trường, thổi bùng nỗi lo suy thoái và lo ngại về sự ổn định tài chính trong bối cảnh khủng hoảng đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng.

Tuyên bố nhắc lại rằng Fed “sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính”.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell cho biết “quyết định tạm dừng tăng lãi suất không được đưa ra vào hôm nay” nhưng cũng lưu ý rằng sự thay đổi trong ngôn ngữ tuyên bố xung quanh việc củng cố chính sách trong tương lai là “có ý nghĩa”. Đây là những dấu hiệu ít ỏi đem lại hi vọng cho thị trường rằng rất có thể Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất.

Không giảm lãi suất bất chấp rủi ro ngân hàng

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cũng cho biết vẫn chưa tới thời điểm giảm lãi suất, bởi "lạm phát có thể giảm chậm".

Quyết định lãi suất mới nhất được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang suy yếu và trước sự phản đối của các nhà lập pháp nổi tiếng của Đảng Dân chủ, những người đã thúc giục Fed ngừng tăng lãi suất vì có thể gây ra suy thoái kinh tế và mất việc làm quá mức.

Cùng với lạm phát, Fed đã phải đối mặt với sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng khi 3 ngân hàng cỡ trung bình phải đóng cửa từ tháng 3 tới nay.

Mặc dù các quan chức ngân hàng trung ương khẳng định toàn ngành ngân hàng vẫn ổn định, nhưng dự kiến ​​việc thắt chặt các điều kiện tín dụng và tăng cường các quy định trước mắt sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến tăng trưởng kinh tế vốn chỉ đạt 1,1% hàng năm trong quý đầu tiên.

Tuyên bố sau cuộc họp lưu ý rằng “các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, việc tuyển dụng và lạm phát”. Trước đó, hồi tháng 3, Fed cũng từng cảnh báo Mỹ có thể đối mặt với một cuộc suy thoái nhẹ do các vấn đề của ngành ngân hàng.

Quỳnh Anh/vietnamfinance.vn

Nguồn: Fed nâng lãi suất vượt 5% sau gần 2 thập kỷ

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-04
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484

Thông báo