EVNNPT đầu tư xây dựng và đảm bảo an toàn truyền tải điện trong năm 2023

21:49 06/07/2023
Cỡ chữ

tt4

Họp Giao ban sơ kết , kết quả thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm 2023. Ảnh: HH

EVNNPT, tổng công ty truyền tải điện quốc gia, đã công bố kế hoạch cho năm 2023 với mục tiêu thực hiện khối lượng đầu tư xây dựng thuần đạt 10.400 tỷ đồng, giải ngân đầu tư thuần đạt 13.035 tỷ đồng, khởi công 30 dự án, và hoàn thành 52 dự án. Trong bối cảnh các thách thức tài chính và vận hành lưới điện, EVNNPT đang nỗ lực để đảm bảo an toàn và ổn định trong cung cấp điện truyền tải.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, EVNNPT đã gặp phải nhiều khó khăn trong việc cân đối tài chính với EVN và các đơn vị thành viên. Tuy nhiên, mặc dù đối mặt với áp lực lớn trong việc vận hành lưới điện truyền tải trong những thời điểm nắng nóng cao điểm trong tháng 5 và 6, EVNNPT đã đảm bảo cung cấp điện một cách ổn định. Các khó khăn trong công tác chuẩn bị đầu tư, giá nguyên vật liệu tăng cao, cũng như các vấn đề liên quan đến phê duyệt chủ trương đầu tư và bồi thường giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các công trình xây dựng lưới điện truyền tải của EVNNPT trong nửa đầu năm.

Sản lượng điện truyền tải trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt 107,42 tỷ kWh, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 48,4% kế hoạch năm 2023. Tổn thất điện năng trong 6 tháng đạt 2,28%, giảm 0,18% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tình hình vận hành lưới điện truyền tải rất căng thẳng trong tháng 6 và các tháng mùa khô năm 2023 do thời tiết nắng nóng và phụ tải tăng cao, EVNNPT và các đơnvị đã thành công trong việc duy trì an toàn và ổn định của lưới điện truyền tải để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng này.

Mặc dù lưới điện truyền tải 500 kV và 220 kV đã hoạt động trong giới hạn điện áp cho phép, có một số ngày trong tháng 6/2023 đã ghi nhận tình trạng điện áp cao trên lưới điện 500 kV ở khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, các biện pháp đã được đưa ra để xử lý tình huống này và đảm bảo an toàn trong vận hành lưới điện.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, EVNNPT đã đầu tư xây dựng với tổng giá trị hơn 2.605 tỷ đồng. Đối với giải ngân, tổng số tiền đã thực hiện trong 6 tháng là 2.428,717 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 39,2% so với kế hoạch năm 2023. EVNNPT đã khởi công thành công 9 dự án và hoàn thành công tác đóng điện cho 7 dự án, bao gồm nâng công suất trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh, nâng khả năng tải đường dây 220 kV Sơn La - Việt Trì, nâng khả năng tải đường dây 220 kV Yên Bái - Phú Thọ, nâng khả năng tải đường dây 220 kV Hà Đông - Thường Tín, lắp máy 2 trạm biến áp 220 kV Ba Đồn, trạm biến áp 220 kV Yên Mỹ, đường dây đấu nối trạm biến áp 220 kV Cam Ranh, giải pháp đảm bảo yêu cầu về điện áp cho lưới truyền tải điện khu vực phía Bắc, và lắp máy 2 trạm biến áp 220 kV Lạng Sơn.

EVNNPT đang đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án xây dựng lưới điện truyền tải, đồng thời nỗ lực trong công tác an toàn và ổn định vận hành để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện của đất nước. Dự kiến, với các biện pháp và kế hoạch đã đề ra, EVNNPT sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển ngành điện tại Việt Nam.

Trên đây là những thôngtin về EVNNPT và các hoạt động của công ty trong năm 2023. EVNNPT đang đảm bảo tiến độ khởi công các dự án theo kế hoạch, nỗ lực đầu tư xây dựng và đảm bảo an toàn truyền tải điện. Mặc dù gặp phải một số khó khăn, công ty đã đạt được một số thành tựu quan trọng như tăng sản lượng điện truyền tải, giảm tổn thất điện năng và triển khai các dự án đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải.

Với sự nỗ lực và tận dụng các biện pháp phù hợp, EVNNPT đã đảm bảo an toàn và ổn định trong việc cung cấp điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô năm 2023. Các công trình và dự án đang được triển khai nhằm nâng cao khả năng vận hành và đáp ứng nhu cầu cung cấp điện của đất nước.

EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh tiến độ đầu tư xây dựng và khẳng định vai trò quan trọng của mình trong ngành điện tại Việt Nam. Công ty đang đóng góp tích cực vào phát triển ngành điện và đảm bảo an toàn, ổn định trong truyền tải điện.

Những thành tựu và nỗ lực của EVNNPT trong năm 2023 chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc đáp ứng nhu cầu cung cấp điện của người dân và phát triển kinh tế đất nước.

Meta Description: EVNNPT nỗ lực đầu tư xây dựng và đảm bảo an toàn truyền tải điện trong năm 2023. Xem thông tin về các dự án, khối lượng đầu tư, sản lượng điện truyền tải và những thành tựu đạt được. Đóng góp tích cực vào phát triển ngành điện tại Việt Nam.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo