EVN lý giải việc thua lỗ nhưng công ty con có nghìn tỷ gửi ngân hàng

06:14 08/06/2023
Cỡ chữ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (tỉnh Điện Biên) về một số vấn đề đại biểu quan tâm tại kỳ họp thứ 5. Trong đó, tập đoàn này lý giải việc "xin tăng giá điện trong khi một loạt công ty con đưa hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng".

Theo EVN, số tiền gửi mà báo chí đề cập cần được xem xét với số dư nợ ngắn hạn (60.045 tỷ đồng) tại cùng thời điểm của các tổng công ty điện lực. Chưa nói đến các khoản dư nợ dài hạn, chỉ xét riêng các khoản dư nợ ngắn hạn trên thì rõ ràng số nợ vay tại các đơn vị là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao nên đòi hỏi các đơn vị phải duy trì số dư đủ để trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong thời gian tới.

"Ngoài ra, số dư tiền gửi trên được dùng để thanh toán trả nợ cho các nhà cung cấp, thanh toán tiền mua điện cho các nhà máy điện mặt trời mái nhà và nhà máy thủy điện nhỏ vào đầu tháng sau theo các hợp đồng đã ký kết để đầu tư hệ thống phân phối - bán lẻ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, và chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh", EVN lý giải.

Theo tập đoàn này, các tổng công ty điện lực phải chủ động cân đối dòng tiền phù hợp để đảm bảo thanh toán nợ gốc và lãi vay kịp thời cho các đơn vị tín dụng, thanh toán cho các nhà cung cấp, các nhà máy điện theo quy định, đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị mình.

EVN nhấn mạnh báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2022 của tập đoàn được lập theo đúng quy định, đã được kiểm toán. Kết quả sản xuất kinh doanh điện năm 2022 cũng đã được kiểm tra bởi đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện của các bộ, cơ quan, hiệp hội có liên quan như Bộ Công Thương; Bộ Tài chính; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp...

z4444

Theo đó, kết quả công bố với mỗi kWh bán cho khách hàng sử dụng điện năm 2022 thì EVN lỗ 149,53 đồng, dẫn tới tổng số lỗ sản xuất kinh doanh điện năm 2022 là 36.294 tỷ đồng. Nhờ có thu nhập từ các hoạt động khác liên quan tới sản xuất kinh doanh điện là 10.058 tỷ đồng, nên số lỗ tổng hợp năm 2022 của tập đoàn này là 26.235 tỷ đồng.

Giải đáp thắc mắc về việc tại sao lại nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời, EVN cho biết sản lượng điện nhập khẩu tương đối nhỏ, trong đó nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày.

"Sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ngày, riêng miền Bắc là 450 triệu kWh/ngày, trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày nên tỷ trọng điện nhập khẩu rất thấp, chưa tới 1,3% toàn quốc", EVN cho biết.

Theo tập đoàn này, những nguồn trên không hẳn là thiếu mới nhập. Theo đó, trong nước đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005. Còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ. Đồng thời, Việt Nam cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau.

"Năng lượng tái tạo thời gian qua phát triển mạnh nhưng chủ yếu chỉ nằm ở khu vực miền Trung và miền Nam, trong khi khó khăn về cung cấp điện trong một số thời điểm lại diễn ra ở miền Bắc. Đồng thời, do giới hạn về mặt kỹ thuật để bảo đảm vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam nên các nguồn điện bổ sung ở miền Trung và miền Nam cũng không hỗ trợ được cho miền Bắc", EVN thông tin.

Nguồn: EVN lý giải việc thua lỗ nhưng công ty con có nghìn tỷ gửi ngân hàng

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo