ECIIA: Kiểm toán nội bộ là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đối phó với rủi ro

08:10 30/04/2024
Cỡ chữ
(Kế toán & Kiểm toán) - Vừa qua, liên đoàn Viện Kiểm toán viên nội bộ châu Âu (ECIIA) đã công bố một báo cáo đánh giá tầm quan trọng của bộ phận kiểm toán nội bộ trong các doanh nghiệp. Trong đó, nhấn mạnh rằng kiểm toán nội bộ có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết “đa khủng hoảng” trong bối cảnh thị trường ngày càng nhiều biến động.

Doanh nghiệp ngày càng đối mặt nhiều rủi ro

Với báo cáo “Tập trung vào rủi ro năm 2024, các vấn đề nóng dành cho kiểm toán nội bộ”, ECIIA cho biết, các rủi ro đan xen đang ngày càng gây áp lực lớn lên các doanh nghiệp. Để tăng cường khả năng phục hồi, các doanh nghiệp cần coi kiểm toán nội bộ là chìa khóa, là công cụ thiết yếu để quản lý một cuộc “đa khủng hoảng”.

Các công nghệ đột phá như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuỗi khối (Blockchain) đang phát triển với tốc độ rất nhanh, có khả năng thay đổi hoàn toàn các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức khác như khủng hoảng nhân sự, sự cạnh tranh khốc liệt về khách hàng, vấn đề quản lý tiền mặt, các giá trị truyền thống của doanh nghiệp dần bị suy yếu.

anh4-7
ECIIA thường xuyên tổ chức các hội thảo bàn về kiểm toán. Ảnh: ST

Đối với các kiểm toán viên, an ninh mạng và an toàn dữ liệu vẫn giữ vị trí hàng đầu danh sách những rủi ro được quan tâm nhiều nhất. Báo cáo dự đoán rằng, các công nghệ đột phá như AI có thể khiến nhiều rủi ro gia tăng hơn nữa vào năm 2027.

Tiếp theo đó là các vấn đề về nhân sự. Báo cáo nhấn mạnh các vấn đề xung quanh việc quản lý con người là yếu tố quan trọng cần được giải quyết vì cả mục tiêu chiến lược và quản lý rủi ro của mọi doanh nghiệp đều đòi hỏi đội ngũ nhân sự tài năng, có kỹ năng sâu rộng, không ngừng được nâng cao.

Vấn đề biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và bền vững môi trường nằm ở vị trí thứ 7 trong danh sách những rủi ro được quan tâm nhất. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của một số quy định mới quan trọng, khả năng cao rủi ro này sẽ đứng ở vị trí thứ 3 vào năm 2027.

Giải quyết rủi ro cần nỗ lực của các bên

Trong bối cảnh nhiều thách thức này, trưởng kiểm toán nội bộ (CAE) phải phối hợp chặt chẽ hơn với hội đồng quản trị doanh nghiệp để ứng phó nhanh chóng với các mối đe dọa diễn ra bất ngờ giúp đảm bảo sự bền vững lâu dài cho tổ chức. Việc thể hiện sự quyết tâm, tiên phong trong đối phó với rủi ro, tích cực trao đổi về những lĩnh vực mới và hợp tác trong toàn bộ bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp sẽ là những chiến lược quan trọng đối với các CAE trong tương lai.

Lãnh đạo doanh nghiệp cần đảm bảo rằng kiểm toán nội bộ thường xuyên đánh giá các chương trình đào tạo về an ninh mạng của tổ chức; đánh giá việc phán đoán rủi ro mới nổi của kiểm toán nội bộ; khai thác các kỹ năng của kiểm toán nội bộ để đạt được các giá trị và mục tiêu của tổ chức; yêu cầu kiểm toán nội bộ đánh giá các mục tiêu bền vững về môi trường trong việc hỗ trợ các chiến lược kinh doanh.

Giám đốc Điều hành Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ Anne Kiem OBE đánh giá: “Báo cáo trên nêu bật những thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Vì nền kinh tế vẫn trong tình trạng bất ổn, các doanh nghiệp cần tập trung vào những áp lực ngày càng tăng liên quan đến khí hậu, những bất ổn địa chính trị, an ninh mạng, áp lực lạm phát cũng như việc thu hút và giữ chân nhân tài để vượt qua những thời điểm đầy rủi ro và biến động”.

Ông Peter van Veen - Giám đốc Bộ phận Quản trị và Quản lý doanh nghiệp tại Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales chia sẻ: “Kiểm toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các quy trình quản lý rủi ro phù hợp với mục đích, chiến lược, nỗ lực của công ty nhằm đảm bảo khả năng phục hồi kinh doanh. Các bộ phận chức năng khác cần nỗ lực hỗ trợ công việc kiểm toán nội bộ để đảm bảo rằng mọi mối lo ngại nêu ra đều được giải quyết kịp thời, đầy đủ và giúp giảm thiểu rủi ro trong tương lai”.

 

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo