Đồng Nai tạo môi trường thuận lợi để thu hút vốn FDI

15:12 03/07/2023
Cỡ chữ

Theo số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Đồng Nai thu hút 77 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó có 33 dự án đầu tư mới và 44 dự án tăng vốn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Các dự án FDI chủ yếu đầu tư vào các khu công nghiệp xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc hiện đại để phục vụ cho sản xuất. Các doanh nghiệp mới đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất theo kế hoạch, tập trung ở một số lĩnh vực như chăn nuôi, xơ sợi dệt, giày dép, sản xuất đồ gỗ.

72-1688370691-dong-nai-nang-chat-dong-von-fdi-1-1672284623369980019347

Đồng Nai là điểm đến được nhiều doanh nghiệp FDI chọn lựa đầu tư vào nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5 (H.Nhơn Trạch) đầu tư 416 tỷ đồng; Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa) đầu tư xây dựng nhà máy với tổng vốn trên 396 tỷ đồng; Công ty TNHH Giày Dona Standard thuộc Khu công nghiệp Xuân Lộc (H.Xuân Lộc) đầu tư thêm hơn 41 tỷ đồng…

Theo ông Yeom Jae Ho, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Changshin Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) ở Khu công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), doanh nghiệp hoạt động tại Đồng Nai gần 30 năm và luôn nhận được nhiều hỗ trợ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và chăm lo cho người lao động.

“Thời gian tới, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng Changshin sẽ cố gắng chung tay cùng tỉnh, nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, hạn chế xuống mức thấp nhất tình trạng thiếu việc làm cho người lao động. Đồng thời, Changshin sẽ nâng cao tay nghề cho công nhân để khi các đơn hàng tăng trở lại, công ty có thể phục hồi, mở rộng sản xuất kinh doanh”, ông Yeom Jae Ho cho biết thêm.

Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình đầu tư dự án vào Đồng Nai, doanh nghiệp vẫn gặp những rào cản, gây chậm tiến độ trong triển khai dự án. Ông Kim Young Whan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu về đầu tư vào Đồng Nai với trên 400 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 7,2 tỷ USD. Thời gian tới, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào tỉnh sẽ tiếp tục tăng nếu các vướng mắc về đất đai, thủ tục được tháo gỡ nhanh. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết bảo vệ môi trường và quản lý an toàn khi kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Kim Young Whan, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó trong quá trình xin giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy. Nhiều doanh nghiệp FDI đã và sắp đầu tư vào Đồng Nai mong muốn những thủ tục liên quan đến các quy định về thuế, hóa đơn điện tử… sẽ hạn chế được sai sót và được điều chỉnh nhanh, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong sản xuất, xuất khẩu.

Theo bà Dương Thị Xuân Nương, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, do các thay đổi về quy định trong phòng cháy, chữa cháy và môi trường nên các doanh nghiệp đầu tư cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Vấn đề trên đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án của các doanh nghiệp.

Yến Thanh/kinhtemoitruong.vn

Nguồn: Đồng Nai: Tạo môi trường thuận lợi để thu hút vốn FDI

https://tapchiketoankiemtoan.vn

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo