Doanh nghiệp phấn khởi với đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng

13:55 26/04/2023
Cỡ chữ

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thay mặt Chính phủ chấp thuận đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đối với tất cả các loại mặt hàng, theo đề xuất của Bộ Tài chính. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo nghị quyết, thay mặt Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến, xem xét thông qua theo thể thức rút gọn. Cộng đồng doanh nghiệp cả nước đều rất phấn khởi cho rằng, chính sách này được ví như liều "doping" cho nền kinh tế, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Chính sách giảm 2% VAT trong năm 2022 đã mang lại những hiệu quả tích cực, giải quyết được một phần chi phí đầu vào của sản xuất, hàng hóa đưa vào thị trường có điều kiện được hạ giá bán. Tuy nhiên năm nay, việc đề xuất áp dụng giảm thuế áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa không còn gây ra một số lúng túng cho doanh nghiệp như năm trước.

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước thì việc thúc đẩy thị trường nội địa, tăng tiêu dùng trong nước sẽ có tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng. Việc giảm thuế VAT ở thời điểm này là một công cụ khả thi để kích thích tiêu dùng trong nước. Bộ Tài chính đưa ra phương án đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm đồng loạt với hàng hóa đang chịu thuế VAT 10% xuống 8% cho thấy có sự tiếp thu, điều chỉnh chính sách. Nếu chính sách này được thông qua sẽ tác động tốt cho việc hoạch định tài chính trong doanh nghiệp trong thời gian thực thi chính sách và giá thành sẽ tốt hơn khi đến tay người tiêu dùng.

z4296562978004_e915b431009ef17153db24160cd4fc8a

Ảnh minh họa, việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% sẽ mang lại lợi ích tích cực cho cả doanh nghiệp và người dân. www.tapchiketoankiemtoan.vn

Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang đứng trước nhiều thách thức, thể hiện rất rõ trong việc tăng trưởng trong quý I/2023 chỉ đạt trên 3%. Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do tác động bất ổn của tình hình thế giới, giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao, đơn hàng giảm… Do đó, việc giảm thuế VAT 2% sẽ có tác dụng rất lớn, tác động tới tổng cầu, người tiêu dùng có thể trả một mức chi phí thấp hơn, doanh nghiệp cũng trả chi phí đầu vào thấp hơn giúp giảm trực tiếp giá thành đầu ra, doanh nghiệp có điều kiện để đầu tư vào chất lượng sản phẩm, tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, nếu thời gian áp dụng ngắn hạn thì có thể ảnh hưởng đến chiến lược giá đã xây dựng của doanh nghiệp. Do vậy, sẽ có doanh nghiệp đưa vào chính sách khuyến mại để thúc đẩy tiêu dùng... Trong bối cảnh chung thì đây là chính sách rất kịp thời hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng, còn về ngân sách thì nhà nước có thể tìm cách tăng thu từ nguồn khác, có thể từ những khoản trước đây đang thất thu.

Theo đánh giá tác động của Bộ Tài chính, nếu Quốc hội thông qua giảm thuế VAT 2% (dự kiến thông qua kỳ họp vào tháng 6/2023), thu ngân sách 6 tháng cuối năm có thể giảm 35.000 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD, nhưng mặt được lợi có thể sẽ là lớn hơn nhiều. Bởi nếu tính số tuyệt đối thì thuế VAT có thể giảm, nhưng giảm thuế VAT sẽ giúp tăng thu các khoản thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiêu dùng tăng cao, kích thích mua sắm… từ đó kích thích nền kinh tế.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận

1 Bình luận

H
Nhị Hà

Các lưu ý khi giảm thuế GTGT 8% năm 2023 kế toán cần biết: https://blog.1ketoan.com/luu-y-giam-thue-vat-8-den-het-nam-2023/4392/

Trả lời
13:52 07/08/2023
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo