Doanh nghiệp khắt khe trong tuyển dụng môi giới bất động sản

08:03 09/05/2023
Cỡ chữ

Môi giới "tay non" khó trụ vững

Theo VARS, mặc dù phông nền ảm đạm, tối màu vẫn bao trùm thị trường bất động sản trong quý I/2023, song thị trường cũng có xuất hiện một số tín hiệu tích cực. Bất động sản đang có sự điều chỉnh về giá phù hợp hơn, tương xứng với giá trị đầu tư vào sản phẩm, hạ tầng khu vực, đặc biệt là sản phẩm đất nền.

Bất động sản luôn là một trong những sản phẩm giúp nhà đầu tư kiếm lời nhiều nhất, cũng là một nơi lưu trữ an toàn trong thời kỳ lạm phát. Nhu cầu với bất động sản hiện vẫn rất cao với cả xu hướng mua đầu tư và ở thực.

Đây là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư sẵn tiền mua lại dự án hấp dẫn với giá phải chăng, tuy nhiên, chưa hẳn là sự trở lại thực sự tích cực cho hoạt động môi giới mà cần thêm thời gian điều chỉnh. Đặc biệt, giai đoạn sắp tới nếu hoạt động môi giới muốn nở rộ trở lại thì bắt buộc sẽ phải có sự thay đổi rõ rệt hơn.

086p10-4-0-bai-moigioi-hinhchinh-6600

Nhà đầu tư yêu cầu khắt khe hơn đối với nhân viên môi giới bất động sản./tapchiketoankiemtoan.vn

Triển vọng nghề nghiệp của môi giới bất động sản là rất lớn. Tuy nhiên, đây cũng là một ngành nghề rất khó, nhiều thách thức do tính cạnh tranh cao. Điều này buộc các môi giới bất động sản phải luôn học hỏi, không ngừng nâng cao nghiệp vụ và giữ được đạo đức nghề nghiệp, uy tín với khách hàng.

“Thực tế cho thấy, câu chuyện làn sóng sa thải nhân viên môi giới vừa qua chủ yếu vẫn tập trung ở nhân sự mới, chưa gắn bó lâu năm với nghề, còn đa phần các doanh nghiệp vẫn phải giữ lại nhân sự cứng, đủ năng lực.

Bởi lẽ, các nhà đầu tư sẽ có yêu cầu khắt khe hơn đối với các môi giới để tìm ra hướng đi đầu tư đúng đắn của mình trong giai đoạn này. Do đó, các môi giới "tay non", "tay ngang" sẽ khó cạnh tranh với những người có kinh nghiệm, đã được đào tạo bài bản và có uy tín trong các hoạt động môi giới của mình”, VARS nhận định.

Siết chặt hoạt động môi giới

Cũng theo VARS, Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ siết chặt việc quản lý hoạt động môi giới. Cụ thể, dự thảo quy định không cho môi giới hoạt động tự do mà phải dưới sự giám sát của sàn giao dịch.

Trước đây, môi giới chỉ cần được cấp chứng chỉ, nhưng hoạt động của các môi giới này hầu như chưa được giám sát, quản lý. Bên cạnh đó, các địa phương có hàng nghìn, hàng vạn môi giới không có chứng chỉ vẫn hoạt động bình thường.

"Sàn bất động sản phải chịu trách nhiệm đối với môi giới. Các môi giới sau khi có chứng chỉ, cách quản lý, hoạt động ở đâu, giao dịch cái gì đều xuất hiện trên hệ thống quản lý. Trong luật phải quy định cụ thể hơn", VARS khuyến nghị.

Việc môi giới có chứng chỉ rất quan trọng. Thực tế, có những môi giới không có chứng chỉ vẫn hoạt động tốt nhưng tốt ở đây chỉ là doanh số bán hàng. Bản thân môi giới phải chuyên nghiệp vì đại diện bên bán, bên mua trong giao dịch và không được phép sai phạm.

Theo VARS, vai trò môi giới phải nâng cao hơn chứ không chỉ tư vấn bán hàng. Muốn làm được phải đào tạo. Nghề môi giới cũng giống như luật sư phải có học hành, thi cử.

"Hiện tại, việc cấp chứng chỉ cho người môi giới bất động sản đang giao cho các sở xây dựng. Tuy nhiên, nhiều địa phương mỗi năm tổ chức một lần, thậm chí không tổ chức thi. Như vậy, những người làm môi giới bất động sản nhiều khi muốn tham gia cũng không có cơ hội, họ phải tìm đến địa phương có tổ chức để tham gia thi", VARS nhận định.

Trước mắt, để giúp các nhà môi giới có cơ hội và điều kiện tham gia các kỳ thì thi sát hạch thường xuyên hơn, đồng thời cũng là để hành nghề theo đúng quy định của pháp luật. VARS mong muốn được sở xây dựng các địa phương cho phép, tạo điều kiện để VARS thường xuyên tổ chức đào tạo và tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Về lâu dài, để hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới, cần xây dựng phương án Bộ Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề, tổ chức xã hội nghề nghiệp đứng ra quản lý ngành nghề, quy định khóa học đào tạo bồi dưỡng, cập nhật kiến thức định kỳ cho người môi giới.

Tổ chức xã hội nghề nghiệp được giao phải thể chế hóa quy tắc, đạo đức hành nghề môi giới. Về hình thức đào tạo và cấp chứng chỉ, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản.

Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động, sự chuyên nghiệp của các nhà môi giới bất động sản và giúp quản lý được hoạt động của môi giới bất động sản hiệu quả hơn.

Hà Anh/doanhnghiepvn.vn

Nguồn: Doanh nghiệp khắt khe trong tuyển dụng môi giới bất động sản

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo