Công ty Sacom Tuyền Lâm đề nghị chuyển đổi 5,3 ha rừng thông Đà Lạt thành khu nghỉ dưỡng cao cấp

09:48 11/07/2023
Cỡ chữ

Vào ngày 26/6, Sacom Tuyền Lâm đã gửi một văn bản đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu điều chỉnh diện tích đất lâm nghiệp ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng. Điều này nhằm hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, từ đất rừng phòng hộ môi trường cảnh quan thành một khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại phân khu 7 và 8 của Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm.

Khu vực mà công ty muốn chuyển đổi nằm trong phạm vi các tiểu khu 162B, 266B thuộc TP Đà Lạt và tiểu khu 268, thuộc xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Đây là các vị trí mà công ty đã thuê để thực hiện dự án của mình.

Theo công ty, diện tích mà họ muốn chuyển đổi là 5,3 ha rừng thông 3 lá, trong đó có 4,9 ha là đất có rừng và 4,3 ha là đất chưa có rừng. Tuy nhiên, do không có điều kiện tổ chức trồng rừng thay thế theo quy định, Sacom Tuyền Lâm đã đề nghị UBND tỉnh xem xét và quyết định để công ty nộp tiền trồng rừng thay thế cho diện tích đất được xin chuyển đổi.

anhdon_16_1

Một phần hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Danh.

Được biết, theo Quyết định số 882 ngày 12/8/2004 của Thủ tướng, diện tích đất đề nghị chuyển đổi là đất rừng phòng hộ môi trường cảnh quan của TP Đà Lạt. Trữ lượng gỗ ước tính là 1.238 m3.

Đề nghị trên của Sacom Tuyền Lâm đã được UBND tỉnh chuyển đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiến hành xem xét và tham mưu trước ngày 20/7. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên Môi trường và UBND TP Đà Lạt sẽ chủ trì phối hợp trong quá trình xem xét đề nghị này.

Đáng chú ý, Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm đã đón nhận nhiều dự án đầu tư khác nhau trong quá khứ. Theo số liệu thống kê của Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm, tính đến tháng 3/2022, đã có tổng cộng 37 dự án được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư ban đầu dự kiến trên 10.690 tỷ đồng. Trong số đó, có 13 dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác kinh doanh, trong khi 24 dự án khác đang trong quá trình triển khai và chưa được đưa vào hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp tại các phân khu 7 và 8 của Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm là một dự án lớn, do Công ty Cổ phần Sacom Tuyền Lâm làm chủ đầu tư. Tổng diện tích đất dự án này là gần 195 ha và nằm tại một phần tiểu khu 266, phân khu chức năng 7-8, thuộc khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, phường 3, TP Đà Lạt.

Công ty đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng một khách sạn 4 sao cùng 8 căn biệt thự, đồng thời nâng cấp hạ tầng giao thông. Hiện, dự án giai đoạn 2 đã được khởi công vào tháng 4/2022. Tổng số vốn đầu tư cho đến tháng 6 năm nay là 442 tỷ đồng, đạt 21,35% so với tổng vốn đăng ký.

sacom tuyen lam anh 1

Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có tới 37 dự án đầu tư được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Ảnh: Quỳnh Danh.

Công ty CP Sacom Tuyền Lâm được thành lập vào năm 2009 và là công ty con của Công ty CP SAM Holdings, với tỷ lệ sở hữu 64,1%. Hoạt động chủ yếu của công ty là trong lĩnh vực kinh doanh khu du lịch và sân golf.

Sự đề nghị chuyển đổi diện tích rừng thông tại Đà Lạt của Sacom Tuyền Lâm đang gây ra tranh cãi và sự quan ngại từ cộng đồng và các nhà hoạt động môi trường. Mặc dù dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp có thể mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực, nhưng cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quan trọng như rừng và môi trường cảnh quan của Đà Lạt. Sự xem xét cẩn thận và tham vấn rộng rãi từ các cơ quan có liên quan là cần thiết để đảm bảo quyết định cuối cùng đáp ứng được cả yếu tố kinh tế và môi trường.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo