Chứng khoán Việt Nam sắp được "bơm" gần 4.000 tỷ từ quỹ của Đài Loan

19:54 09/05/2023
Cỡ chữ

Đây là lần huy động vốn lần thứ 5 của quỹ tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau đợt tăng vốn này, tổng huy động vốn của quỹ vào khoảng 16,5 tỷ đài tệ tương đương 537,9 triệu USD (12.616 tỷ đồng). 

Tính đến cuối quý 1/2023, quy mô của China Trust Vietnam Opportunity đạt 22,78 tỷ đài tệ (742,7 triệu USD), là quỹ đầu tư cổ phiếu quốc tế lớn thứ 2 ngoài Trung Quốc của CTBC Investment.

xtwvxcha

Quỹ China Trust Vietnam Opportunity dự kiến huy động gần 4.000 tỷ đồng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 8/5./tapchiketoankiemtoan.vn

CTBC Investments là công ty con do CTBC Holdings sở hữu 100% vốn, được thành lập bởi gia tộc Koo - một trong những gia tộc quyền lực nhất Đài Loan (Trung Quốc) và giàu có nhất châu Á. Đây là một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Tính tới cuối năm 2019, CTBC Holdings có tổng tài sản hơn 207 tỷ USD. 

Theo đánh giá của quỹ China Trust Vietnam Opportunity, chứng khoán Việt Nam đã tăng hơn 4% trong năm nay, dẫn đầu thị trường chứng khoán ASEAN. Nhìn nhận về triển vọng thị trường, ông Zhang Chenwei, Giám đốc China Trust Vietnam Opportunity cho biết, sau khi kết thúc báo cáo kết quả kinh doanh quý 1, phần lớn nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi thị trường chứng khoán khiến thanh khoản sụt giảm, áp lực bán ra ở các cổ phiếu nặng vẫn còn. 

Trước đó, trong thời gian 17/8-21/8/2020, CTBC Investment đã tiến hành huy động vốn lần đầu cho quỹ China Trust Vietnam Opportunity Fund để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Đây là quỹ đầu tiên rót vốn vào Việt Nam bằng đô la Đài Loan dưới sự tư vấn từ Dragon Capital. 

Mục tiêu của quỹ này là đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng đang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra, danh mục đầu tư còn bao gồm VFMVN Diamond ETF – một chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số VN Diamond Index do HoSE xây dựng. 

China Trust Vietnam Opportunity đánh giá Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế, bao gồm tăng trưởng GDP mạnh, lạm phát thấp và một đồng tiền ổn định. Chưa hết, nền kinh tế đang lên cũng là một trong những nước có hiệp định thương mại tự do (FTA) nhiều nhất trên thế giới.

Đáng chú ý nhất trong thời gian qua, thỏa thuận EVFTA giữa Việt Nam và EU vừa có hiệu lực và hứa hẹn mang lại nhiều cú huých cho nền kinh tế nội địa. Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định 6-7%/năm cho đến khi va phải vật cản “Covid-19”.

Trước tác động nặng nề của đại dịch, kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại đáng kể, nhưng vẫn nằm trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương trong khu vực.

Hoài Thương/taichinhdoanhnghiep.net.vn
Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo