Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các dự án do BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư

14:08 06/06/2023
Cỡ chữ

20230605175418

Tập trung giải phóng mặt bằng Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh

Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh có quy mô 100 giường bệnh, với tổng mức đầu tư hơn 145,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và vốn đối ứng của tỉnh. Đến nay, do còn một số vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, nên dự án đang triển khai chậm tiến độ so với kế hoạch, với tổng khối lượng giải ngân đến nay đạt khoảng 14% tổng kinh phí đã bố trí trong năm 2023.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong thời gian qua các cơ quan, đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức triển khai dự án từ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đến việc tổ chức thi công Dự án, tuy nhiên do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh. Theo báo cáo của Chủ đầu tư, đến thời điểm này, khối lượng thi công Dự án đạt thấp, tỷ lệ giải ngân thấp so với bình quân chung về tỷ lệ giải ngân các dự án trên địa bàn tỉnh.

tải xuống

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dự án này sau khi hoàn thành sẽ đạt rất nhiều mục tiêu, mà trước hết là phục vụ cho nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân huyện Sơn Tịnh khi chuyển về Trung tâm huyện lỵ mới; hai là, góp phần giúp huyện Sơn Tịnh đạt được các tiêu chí về đô thị; ba là, giúp huyện Sơn Tịnh đạt các tiêu chí về nông thôn mới,…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian đến huyện Sơn Tịnh cần tập trung nhân lực, thời gian để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao diện tích đất trong khuôn viên dự án giai đoạn 1, để tổ chức thi công, thời gian chậm nhất bàn giao cho chủ đầu là trước ngày 30/9/2023. Trong trường hợp người dân phải di dời chỗ ở mới, cần thiết đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí để người dân thuê nhà tạm trong thời gian xây dựng chỗ ở mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện chủ động xử lý đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của huyện trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, GPMB và tái định cư, nếu có phát sinh các vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh thông qua các sở, ngành chức năng để được xem xét, giải quyết kịp thời, không làm chậm trễ tiến độ GPMB.

tải xuống (1)

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ đầu tư tích cực phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh đối với những vấn đề có liên quan thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác bồi thường, GPMB. Tập trung chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những diện tích đã bàn giao mặt bằng, với tinh thần thi công càng sớm càng tốt.

UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh kinh phí đã bố trí cho dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh chuyển sang cho các dự án khác có cùng mục tiêu, cùng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương để đảm bảo công tác giải ngân chung của tỉnh. Tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn của năm 2024 để hoàn trả lại cho dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao năng lực của Nhà thầu thi công Dự án Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Dự án được chính thức khởi công tháng 12/2022, có quy mô gồm 01 công trình nhà chính cao 06 tầng; cải tạo 02 khối nhà phía Bắc; nhà cầu nối các công trình; nhà thường trực; bể nước ngầm và các hạng mục phụ trợ khác, với tổng mức đầu tư là 150 tỷ đồng, từ vốn ngân sách tỉnh.

Đến nay, dự án đã hoàn thành cải tạo nhà phía Bắc; hoàn thành công tác ép cọc; bê tông dầm sàn tầng 2, đang thi công cột tầng 2 công trình nhà chính. Đã giải ngân đạt 22,17% kế hoạch vốn giao năm 2023; dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong tháng 12/2024.

tải xuống (2)

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Chủ đầu tư trong việc tổ chức triển khai dự án và chỉ đạo các bước trình tự, thủ tục theo đúng quy định, đến nay, đơn vị thi công cũng đã tổ chức thi công đảm bảo đúng theo tiến độ đã ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2024, dự án mới bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên, với tiến độ như hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh giao chủ đầu tư làm việc với đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kết thúc dự án trước 30/6/2024 để đưa vào khai thác.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là công trình chuyên ngành y tế, do đó, trong quá trình tổ chức thi công dự án, yêu cầu chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi và rà soát toàn bộ các hạng mục, bố trí các khu chức năng để đảm bảo khi bàn giao, đưa công trình vào khai thác sẽ phát huy tối đa công năng sử dụng của dự án.

tải xuống (3)

Vì công trình nằm trong đô thị, nên ngòai việc đảm bảo công năng sử dụng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công trình phải đảm bảo mỹ quan, mỹ thuật, đặc biệt, phải bố trí hợp lý, khoa học đối với các khu chức năng. Trong đó, lưu ý đối với các công trình phòng cháy chữa cháy, công trình vệ sinh công cộng…

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao năng lực tổ chức thi công của nhà thầu- Công ty  đối với các dự án mà đơn vị thực hiện. Đồng thời, giao Chủ đầu tư đề xuất, báo cáo UBND tỉnh thông qua Sở KHĐT để xem xét điều chỉnh vốn phù hợp với tiến độ thi công và khối lượng thực hiện của nhà thầu.

Dự án nâng cấp, cải tạo sân vận động tỉnh và xây dựng đường vành đai xung quanh sân vận động

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 90 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: nâng cấp khán đài, nâng cấp sân, xây dựng đường vành đai và các hạng mục xung quanh. Dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 8/2023.

tải xuống (4)

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, đến nay đã tổ chức thi công hoàn thành một số hạng mục bên trong sân vận động như: mương thoát nước quanh sân bóng, bể nước ngầm, nhà đặt máy bơm phòng cháy và công tác bê tông các khối khán đài A, B, C, D, hiện đang triển khai thi công hoàn thiện các khối khán đài và cấp phối đá dăm hạng mục đường xung quanh sân bóng. Đối với các hạng mục bên ngoài sân bóng, do còn vướng trong công tác GPMB tại một số vị trí nên chưa triển khai thi công đồng bộ.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thời gian qua Chủ đầu tư đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc triển khai thực hiện dự án, đặc biệt, Chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Quảng Ngãi và các sở, ngành liên quan để tổ chức triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB.

Qua báo cáo của Chủ đầu tư, đến thời điểm này, phần thi công, nâng cấp, sửa chữa sân vận động không có vấn đề vướng lớn, các đơn vị thi công đang triển khai thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đặt ra.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là công tác bồi thường GPMB ngoài phạm vi của sân vận động, đó là đường vành đai xung quanh sân vận động còn phát sinh nhiều vướng mắc, yêu cầu UBND thành phố Quảng Ngãi tập trung, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB đối với các hộ bị giải tỏa trong vùng dự án. Trong đó, lưu ý đây là dự án trước đây phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi quản lý chưa tốt, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép quá nhiều. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố rà soát kỹ từng trường hợp, xác định nguồn gốc đất, thời gian xây dựng, ai cấp giấy phép xây dựng để làm rõ trước khi quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư cho dự án này, tránh trường hợp sai sót, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

tải xuống (5)

Giao Ban Quản lý Dự án- với trách nhiệm là chủ đầu tư, chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm dự án, bàn giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào khai thác. Trong phạm vi trong sân vận động, khi nào hoàn thành thì cho phép bàn giao trước để đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu thể dục, thể thao của Nhân dân tỉnh nhà. Phần đường vành đai cần phối hợp với thành phố để khẩn trương giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

tải xuống (6)

Đối với việc giải quyết tái định cư cho Dự án sân vận động nói riêng và các dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi nhưng chưa có đất tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tổng hợp, rà soát, yêu cầu chủ đầu tư báo cáo toàn bộ các lô đất tái định cư của các dự án đã đầu tư trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh bố trí cho từng dự án cụ thể nếu có nhu cầu khi triển khai xây dựng trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án sân vận động.

Lam Uyên/quangngai.gov.vn

Nguồn: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các dự án do BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo