Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh: 'Đầu tư ngắn hạn không phải sở trường của tôi'

07:01 23/04/2023
Cỡ chữ
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh: Đầu tư ngắn hạn không phải sở trường của tôi - Ảnh 1.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh tại đại hội đồng cổ đông năm 2023 của ngân hàng này diễn ra hôm 22-4 / www.tapchiketoankiemtoan.vn

Nội dung về đầu tư, cho vay bất động sản được cổ đông quan tâm. Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, Techcombank có nên thay đổi mô hình rủi ro thấp, lợi nhuận cao hay không? Trả lời cổ đông, ông Hồ Hùng Anh - chủ tịch Techcombank - cho hay về lĩnh vực bất động sản, đúng là Techcombank có lượng cho vay cao, song phần nhiều nằm ở cho vay cá nhân có nhu cầu mua nhà.

Còn cho vay dự án, Techcombank chọn được những khách hàng tốt, pháp lý đầy đủ. Nên trong khó khăn này, khách hàng vẫn tiếp tục triển khai hoạt động bình thường.

Ông Hồ Hùng Anh nói thêm Techcombank luôn tập trung vào khách hàng tốt, dự án tốt, những lĩnh vực mà Techcombank thực hiện hiểu rõ nhất. Kể cả giai đoạn khó khăn, Techcombank vẫn quản trị được rủi ro, lợi nhuận ổn định.

Techcombank không đi dàn trải, nhưng không có nghĩa là không đa dạng vào các lĩnh vực khác. Thực tế, những năm qua, ngân hàng cũng đang đẩy mạnh các phân khúc khác.

Phân khúc khách hàng vừa và nhỏ, cho vay tiêu dùng cần phát triển trên nền tảng số hóa tốt khi Techcombank đang tiếp tục đầu tư rất nhiều cho công nghệ.

Về mảng trái phiếu, ông Hồ Hùng Anh cho biết năm ngoái cũng chia sẻ với cổ đông. Techcombank luôn quản lý trái phiếu như một khoản vay. Theo đó, việc quản lý từ góc độ sức khỏe và khả năng trả nợ của khách hàng, tài sản đảm bảo.

Đối với tư vấn trái phiếu, Techcombank chiếm tỉ trọng tư vấn phát hành trái phiếu rất lớn. Nhưng chưa trái phiếu nào mà công ty chứng khoán của Techcombank tư vấn bị quá hạn mà không thanh toán.

Bao giờ ngân hàng sẽ chia cổ tức? Techcombank có giải pháp gì đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm?

Theo ông Hồ Hùng Anh, cổ tức có hai phần, là chia cổ tức tiền mặt và bằng cổ phiếu. Trước đây, Techcombank đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu.

"Tôi cho rằng chỉ nên thực hiện việc này khi có được những đòi hỏi về góc độ cải thiện các chỉ số. Năm nay chúng ta cũng đã bổ sung hơn 32.000 tỉ đồng vào quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, khi cần thiết sẽ điều chỉnh tăng vốn.

Việc chia cổ tức bằng tiền mặt phụ thuộc vào chỉ số an toàn vốn, mức độ đầu tư phát triển của ngân hàng. Cá nhân tôi là một cổ đông của ngân hàng, tôi cho rằng quan trọng là làm sao đảm bảo quyền lợi dài hạn cho cổ đông một cách tốt nhất và ngân hàng hoạt động hiệu quả.

Về giá cổ phiếu hiện tại, tôi cũng quan tâm, nhưng tôi quan tâm hơn tới giá trị của tổ chức. Tôi luôn tin rằng giá trị tương lai của Techcombank sẽ gấp 5, gấp 10 lần hiện tại.

Nếu đầu tư dài hạn thì không có gì phải suy nghĩ. Nếu đầu tư ngắn hạn, đó không phải là sở trường của tôi", ông Hồ Hùng Anh nhấn mạnh.

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-08
partner-09

Thông báo