Chủ tịch FED và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gặp nhau vài ngày trước nhưng cả thế giới chẳng có bất cứ thông tin gì

08:58 15/04/2023
Cỡ chữ
Chủ tịch FED và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gặp nhau vài ngày trước nhưng cả thế giới chẳng có bất cứ thông tin gì
www.tapchiketoankiemtoan.vn

Cuộc gặp này diễn ra từ ngày 11/4 nhưng chỉ vừa được công bố hôm nay, 14/4. Theo tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi đã “trao đổi quan điểm” với ông Powell về xu hướng kinh tế và tài chính của cả hai quốc gia.

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo FED và PBoC diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nhiều căng thẳng. Ngoài ra, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng ít tương tác với nhau.

Gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà vẫn kỳ vọng vào chuyến công du Trung Quốc nhưng không nói rõ thời điểm.

Sự kiện này diễn ra khi ông Yi đang tham dự cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ. Tuy nhiên, không có bất cứ hình ảnh nào về cuộc gặp được công bố.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và IMF không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC vì đang ngoài giờ làm việc tại Mỹ.

Trái ngược với Mỹ, Trung Quốc không bơm các khoản cứu trợ khủng trong đại dịch và cũng không thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian gần đây. Trong khi đó, chính sách lãi suất của FED hiện đang là tâm điểm theo dõi của các nhà đầu tư.

Chỉ 1 năm qua, FED đã tăng lãi suất từ 0 lên 5%. Dẫu vậy, nỗ lực của FED nhằm kiểm soát lạm phát đang bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề với nền kinh tế, trong đó có cú sập của nhiều ngân hàng tại Mỹ.

Trung Quốc hiện là trái chủ lớn thứ 2 của Mỹ sau Nhật Bản.

Tham khảo: CNBC

Nguồn: Chủ tịch FED và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gặp nhau vài ngày trước nhưng cả thế giới chẳng có bất cứ thông tin gì

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo