Chính phủ Thụy Sĩ cung cấp bảo lãnh 9 tỷ Franc cho UBS sau thương vụ mua lại Credit Suisse

06:46 13/06/2023
Cỡ chữ

1111111

Logo Ngân hàng UBS ở Thụy Sĩ. / tapchiketoankiemtoan.vn

Ngày 9/6, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo đã ký kết một thỏa thuận cung cấp bảo lãnh trị giá 9 tỷ Franc (hơn 10 tỷ USD) cho ngân hàng UBS nhằm giảm rủi ro sau thương vụ mua lại Credit Suisse. Mục đích của thỏa thuận này là để bù đắp cho các chi phí phát sinh trong quá trình thanh lý tài sản của Credit Suisse và hoàn tất việc tiếp quản. Tuy nhiên, khoản bảo lãnh chỉ có hiệu lực nếu tổn thất từ việc thanh lý tài sản nằm trong khoảng 5 - 9 tỷ Franc.

Trong trường hợp UBS cần một khoản bảo lãnh khác, thỏa thuận này sẽ phải được thông qua bởi Quốc hội Thụy Sĩ. Cả chính phủ Thụy Sĩ lẫn UBS đều đặt ưu tiên hàng đầu là giảm thiểu tổn thất và rủi ro tiềm ẩn để tránh sử dụng tối đa khoản bảo lãnh.

Tuy thông báo của Chính phủ Thụy Sĩ và UBS không đề cập đến cách giải quyết trong trường hợp tổn thất vượt quá mức 14 tỷ Franc, gồm cả khoản lỗ 5 tỷ Franc do UBS gánh chịu liên quan đến việc mua lại và 9 tỷ Franc mà chính phủ chi trả cho bảo lãnh.

Vào tháng 3 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ đã phải nhanh chóng sắp xếp để UBS tiếp quản Credit Suisse nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính toàn cầu sau lo ngại về nguy cơ "hiệu ứng domino" từ việc sụp đổ của các ngân hàng tại Mỹ.

Theo thỏa thuận cứu trợ, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc Thụy Sĩ (3,2 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ Franc do việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh, đánh dấu vụ cứu trợ đầu tiên cho một ngân hàng cấp độ toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trước đó, vào ngày 19/3, Reuters đưa tin rằng ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, UBS AG, đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Chính phủ Thụy Sĩ trị giá 6 tỷ USD để mua lại Credit Suisse trong bối cảnh ngành ngân hàng Thụy Sĩ đang gặp khó khăn.

Ngân hàng Credit Suisse, thành lập từ năm 1856, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng không ổn sau khi hai ngân hàng Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ, gây sụt giảm cổ phiếu ngân hàng và đòi hỏi các biện pháp khẩn cấp từ các nhà chức trách.

Theo Reuters, khoản bảo lãnh trị giá 6 tỷ USD mà UBS AG đang tìm kiếm từ Chính phủ Thụy Sĩ sẽ được sử dụng để trang trải chi phí đóng cửa các chi nhánh của Credit Suisse và các khoản phí kiện tụng tiềm ẩn.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo