Chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

23:25 19/01/2023
Cỡ chữ

Tại Phiên họp thứ 10 (tháng 4/2022), UBTVQH đã cho xem xét, cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 3 của Quốc hội. Trên cơ sở ý kiến tại Phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có thông báo kết luận của UBTVQH về nội dung này.


chan-chinh-xu-ly-nghiem-hanh-vi-thao-tung-lung-doan-thi-truong-chung-khoan-trai-phieu-doanh-nghiep UBTVQH xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2022. Ảnh: quochoi.vn

Theo đó, UBTVQH cơ bản nhất trí với Báo cáo công tác dân nguyện tháng 3/2022 của Quốc hội. Nội dung Báo cáo tiếp tục đảm bảo chất lượng, nêu rõ được những vấn đề nổi cộm được cử tri và Nhân dân quan tâm; kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền đối với kiến nghị cử tri gửi đến trước, sau Kỳ họp thứ 2 và gửi đến Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Quốc hội khóa XV; tình hình khiếu nại, tố cáo và kết quả tiếp nhận, xử lý đơn thư của các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội; kết quả thực hiện kiến nghị của UBTVQH tại Phiên họp thứ 9; kết quả hoạt động của Đoàn giám sát chuyên đề về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBTVQH từ sau Phiên họp thứ 9 đến nay.

Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, UBTVQH đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu ý kiến của UBTVQH để bổ sung, hoàn thiện Báo cáo; tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền trả lời đầy đủ kiến nghị cử tri; tham mưu triển khai các hoạt động của Đoàn giám sát chuyên đề theo đúng Kế hoạch và chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội.

Các Đoàn đại biểu Quốc hội cần tiếp tục đổi mới, linh hoạt hơn về phương thức tiếp xúc, thu thập ý kiến, kiến nghị cử tri và Nhân dân tại địa phương để định kỳ hằng tháng tổng hợp, báo cáo UBTVQH; nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, nổi cộm, bức xúc, kéo dài ở địa phương.

UBTVQH giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, trong đó có các nội dung liên quan đến môn học Lịch sử ở cấp trung học phổ thông.

UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư, nhất là các địa phương đang triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025;

UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Nghệ An, Đắk Nông, Quảng Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tĩnh xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp giải quyết đối với 13 vụ việc khiếu kiện đông người có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự được nêu tại mục II Báo cáo số 187/BC-BDN ngày 22/4/2022 của Ban Dân nguyện về công tác dân nguyện tháng 3/2022 của Quốc hội;

UBTVQH cũng yêu cầu, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; có giải pháp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động để hạn chế tình trạng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Đồng thời, UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu DN, thị trường bất động sản.

Có giải pháp ổn định giá các mặt hàng tiêu dùng và thức ăn chăn nuôi; rà soát, có giải pháp xử lý dứt điểm đối với dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai.

UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương có giải pháp bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng, san ủi với quy mô lớn nhằm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng thành đất ở, đất sản xuất kinh doanh dịch vụ; xử lý nghiêm loại tội phạm giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có); nâng cao năng lực dự báo thời tiết để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản như trong đợt mưa lũ trái mùa bất thường kéo dài xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong thời gian qua.

Thanh tra Chính phủ theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện kiến nghị giám sát của UBTVQH về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021 và Nghị quyết số 42/2021/QH15 của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về nội dung tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để báo cáo UBTVQH./.

THEO Đ. KHOA/baokiemtoannhanuoc.vn
 
Dẫn theo nguồn:http://baokiemtoannhanuoc.vn/thoi-su—su-kien/chan-chinh-xu-ly-nghiem-hanh-vi-thao-tung-lung-doan-thi-truong-chung-khoan-trai-phieu-doanh-nghiep-154360
Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo