CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VẬN DỤNG KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ TẠI CÁC CÔNG TY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

20:38 03/12/2024
Cỡ chữ

CN. Phạm Thị Ngọc Hiền

Tóm tắt
Kế toán quản trị chi phí (KTQTCP) có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin phục vụ quản trị nội bộ cho các nhà quản lý không chỉ trong doanh nghiệp (DN), nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng chi phí trong đơn vị. Mục đích của nghiên cứu này là xác định và đo lường mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến việc vận dụng KTQTCP tại các công ty chế biến thực phẩm trên địa bàn TP.HCM. Từ đó, đề xuất những hàm ý quản trị giúp các công ty có thể vận dụng hiệu quả công cụ KTQTCP, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị chi phí của đơn vị. Phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp với phương pháp ngiên cứu định lượng với mô hình hồi quy đa biến được tác giả sử dụng để thực hiện đề tài này. Kết quả nghiên cứu đã xác định, có 5 nhân tố đều tác động cùng chiều đến vấn đề nghiên cứu, đó là:  Trình độ nhân viên kế toán, Đặc điểm tổ chức sản xuất của công ty, Phương pháp và kỹ thuật thực hiện, Nhu cầu thông tin của nhà quản lý công ty, và nhân tố Mức độ ứng dụng công nghệ thông tin.
Từ khóa: kế toán quản trị chi phí, công ty chế biến thực phẩm, Thành phố Hồ Chí Minh.
Abstract
Cost management accounting plays an important role in providing information for internal management to managers not only in the enterprise to improve the efficiency of management and cost use in the unit. The purpose of this study is to identify and measure the level of influence of factors on the application of cost management accounting at food processing companies in Ho Chi Minh City, thereby proposing management implications to help companies effectively apply cost management accounting tools to contribute to improving the cost management efficiency of the unit. Qualitative research method combined with quantitative research method with multivariate regression model is used by the author to carry out this topic. The research results have identified 5 factors that all have the same impact on the research problem, which are: Accounting staff qualifications; Company production organization characteristics; Implementation methods and techniques; Information needs of company managers and the factor of information technology application level.
Keywords: cost management accounting; food processing company, Ho Chi Minh city.
JEL Classifications: M40, M41, M49.
DOI: https://doi.org/10.59006/vnfa-jaa.11202415

Tải bản đầy đủ tại đây: download

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo