Các nhà khoa học Việt Nam được vinh danh tại bảng xếp hạng uy tín dành cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học

00:16 11/03/2023
Cỡ chữ

Danh sách năm 2023 tăng thêm 3 (năm 2022 có 10 nhà khoa học) và mở rộng thêm một số lĩnh vực xếp hạng. 13 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được xếp hạng ở 7 lĩnh vực bao gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Kỹ thuật cơ khí và Hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng và Khoa học xã hội và nhân văn.

Cụ thể, lĩnh vực Khoa học Máy tính có 2 nhà khoa học Việt Nam, gồm PGS.TS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Hoàng Nhật Đức, Đại học Duy Tân. Đặc biệt PGS.TS Lê Hoàng Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội) là gương mặt lọt vào top 10.000 nhà khoa học xuất sắc của thế giới 4 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021, 2022; đồng thời được gắn huy hiệu "Rising Star" - ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc trên thế giới năm 2022.

04

PGS. TS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội (bên trái) tại một buổi Hội thảo

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ tiếp tục ghi danh GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bốn năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 và 2022, ông đều lọt vào top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới. GS Đức cũng từng được xếp hạng 94 thế giới trong lĩnh vực Engineering vào năm 2022. 3 nhà khoa học nước ngoài khác từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Duy Tân cũng có mặt trong xếp hạng lĩnh vực này.

gs_duc_1613697131415

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội) 

Lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn vinh danh GS.TS Hoàng Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng. Với hơn 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và kinh tế y tế. Ông là chuyên gia về lĩnh vực kinh tế y tế, phương pháp nghiên cứu khoa học và thống kê y học với hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học có phản biện quốc tế, trong đó nhiều công trình nghiên cứu đã áp dụng thành công vào thực tế, được Bộ Y tế đánh giá cao về tính hữu dụng cho sự phát triển của ngành.

Lĩnh vực Y học cộng đồng có PGS Trần Xuân Bách, Trường Đại học Y Hà Nội. Năm 2022, PGS Bách là nhà khoa học của Việt Nam duy nhất có mặt trong top 10 nhà khoa học đầu bảng (xếp hạng 3), được gắn huy hiệu "Rising Star" - ngôi sao khoa học đang lên xuất sắc trên thế giới.

Lĩnh vực Khoa học Môi trường có GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Từ Bình Minh, đều từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học vật liệu có duy nhất GS Nguyễn Văn Hiếu, Trường Đại học Phenikaa góp mặt trong danh sách.

GS nguyen van hieuGS Nguyễn Văn Hiếu (Trường Đại học Phenikaa)

Lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí và Hàng không vũ trụ có 5 nhà khoa học Việt được vinh danh, gồm: GS.TS Nguyễn Xuân Hùng và TS Phùng Văn Phúc (Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh); PGS. TS Nguyễn Thời Trung (Trường Đại học Văn Lang), PGS Thái Hoàng Chiến (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) và PGS Bùi Quốc Tính (Đại học Công nghệ Tokyo, Nhật Bản).

Trong đợt xếp hạng lần này, Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Vị trí một nhà khoa học trong bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên chỉ số D-index, chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể, tỷ lệ đóng góp trong lĩnh vực nhất định, bên cạnh các giải thưởng và thành tựu của họ.

Ngoài ra, Research.com cũng đối chiếu chéo và kiểm định từng nhà khoa học thông qua một số tiêu chí phụ khác như số lượng bài báo tại các tạp chí lớn, kỷ yếu hội nghị để xem xét các đóng góp của họ trong một số chuyên ngành nhất định.

Research.com là cổng thông tin điện tử dành cho các nhà khoa học thế giới, được điều phối chính bởi GS Imed Bouchrika, một nhà khoa học dữ liệu. Research.com nghiên cứu về các xếp hạng trong cộng đồng học thuật, với nhiều bảng xếp hạng khác nhau như nhà khoa học xuất sắc, hội nghị, tạp chí tốt nhất và trường đại học hàng đầu.

Theo: PV

Lê Chung
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo