Bức tranh thu hút đầu tư tại tỉnh Kon Tum với nhiều điểm sáng

17:12 03/04/2023
Cỡ chữ

Theo đó, sau những khó khăn mà dịch bệnh Covid gây ra với tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung, với tinh thần đoàn kết, cùng đường lối chính sách rõ ràng, đến năm 2022 và đầu năm 2023, sự phục hồi đã hiện rõ trong thu hút đầu tư tại tỉnh này, góp phần tích cực vào bức tranh toàn cảnh kinh tế - xã hội. Trong đó, phải kể đến công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sự thiện chí, quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Từ đó, góp phần thu hút, giữ chân các nhà đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh.

P1

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn được HĐND tỉnh tin tưởng, tín nhiệm để tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tất cả đạt được nhờ sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo tỉnh, sự tham mưu của các đơn vị liên quan. Minh chứng rõ ràng cho thấy, trong năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16/5/2022 của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Kon Tum (DDCI) năm 2022. Tham mưu tổ chức thành công 2 hội nghị đối thoại doanh nghiệp (vào tháng 7 và tháng 10/2022), chương trình Cà phê Doanh nghiệp - Doanh nhân để kịp thời nắm bắt, tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cùng với đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư bằng nhiều hình thức trên các môi trường điện tử, trang website của tỉnh. Đồng thời, lập phần mềm giới thiệu chuyên sâu, công khai về danh mục các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn. Song song với đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh cũng chủ động hợp tác với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (thuộc Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ KH&ĐT) xây dựng bản đồ số dự án đầu tư trong và ngoài nước để thu hút đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư theo đúng chủ trương, định hướng của tỉnh.

Picturev2

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn chỉ đạo, điều hành Chương trình Cà phê doanh nghiệp, doanh nhân tháng 3/2023

Kết quả đạt được, trong năm 2022, toàn tỉnh Kon Tum đã thu hút 19 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1.655,6 tỷ đồng. Trong đó, có 10 dự án tại khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng vốn đăng ký gần 172,6 tỷ đồng, 9 dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng vốn đăng ký 1.483 tỷ đồng. Điều đáng mừng là trong số đó có một số nhà đầu tư lớn và tập đoàn có tiềm lực đã đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh như Tập đoàn Sun Group, Công ty Intracom, Liên danh Tổng công ty CP XNK và XD Việt nam (Vinaconex), Công ty TNHH Liên doanh Xúc tiến Đầu tư và Hợp tác quốc tế FDI; Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vị Trí Vàng; Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus…

Những địa phương được các nhà đầu tư quan tâm đến tìm hiểu cơ hội đầu tư là thành phố Kon Tum, các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Tô…Đơn cử như ở huyện Đăk Tô, trong năm 2022, có 4 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 37,364 tỷ đồng. Huyện Đăk Tô cũng đã lập thủ tục giới thiệu địa điểm cho 9 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát triển khai thực hiện 11 dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

Với huyện Tu Mơ Rông, trong năm 2022, có 6 công ty, tập đoàn đến địa bàn khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư. Huyện Tu Mơ Rông cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động phối hợp với các sở ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận cơ hội đầu tư vào địa bàn.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết XVI Đảng bộ tỉnh, Kon Tum đã thu hút được 68 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 18.000 tỷ đồng.

Tiếp tục là điểm đến “an toàn”, “lý tưởng” cho các nhà đầu tư,…

Phát huy những giá trị đạt được trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, Sở KH&ĐT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đang và sẽ đến với Kon Tum. Đồng thời, tập trung thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tăng cường năng lực và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào tỉnh. Xây dựng một nền hành chính công thân thiện, tiện lợi, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và thông thoáng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo Sở KH&ĐT, để phát huy tốt hơn nữa những thành quả đã đạt được, hướng đến nền kinh tế phát triển bền vững và ổn định, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh địa phương phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, trong những năm tới, Kon Tum lựa chọn 4 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng bền vững gồm: Nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu, du lịch và phát triển đô thị. Từ định hướng này, tỉnh tập trung thu hút đầu tư các nhà máy chế biến gỗ, trái cây, sâm Ngọc Linh và dược liệu khác, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp; thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, các dự án khu đô thị-thương mại-dịch vụ tại thành phố Kon Tum và thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

P3

Kon Tum thường xuyên tổ chức những buổi đối thoại với doanh nghiệp

Đặc biệt, để xây dựng môi trường đầu tư công bằng, minh bạch, đúng pháp luật, tỉnh Kon Tum cũng đang kiên quyết xử lý những tồn tại, hạn chế tại các dự án mà nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi gây khó dễ, nhũng nhiễu trong quá trình nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đưa Kon Tum tiếp tục là điểm đến an toàn, lý tưởng, thu hút các nhà đầu tư.

Có thể thấy, những con số ấn tượng, những kết quả đạt được của tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, không phải có được một cách dễ dàng. Tất cả đều phải đánh đổi bằng những nỗ lực, những quyết tâm không ngừng nghỉ trước tiên là của lãnh đạo tỉnh – những người hoạch định đường lối, hướng đi; sau là sự đồng lòng, đoàn kết của các cấp ban ngành và sự hỗ trợ của nhân dân toàn tỉnh.

Ngọc Anh – Kim Ánh

Phó Tổng Biên Tập
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo