Bộ, ngành, DN: Cần thiết phải gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất lắp ráp, trong nước

19:43 20/01/2023
Cỡ chữ

 

bo-nganh-dn-can-thiet-phai-gia-han-thoi-han-nop-thue-ttdb-doi-voi-oto-san-xuat-lap-rap-trong-nuoc

Ảnh nguồn internet 

Cần thiết và phù hợp

Theo Bộ Tư pháp, việc Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước là cần thiết và phù hợp với thẩm quyền. “Dự thảo phù hợp với chủ trương xây dựng chính sách nhằm khắc phục tác động của dịch Covid-19 nêu tại Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phù hợp với giải pháp thực hiện hỗ trợ cho DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại Kết luận số 77-KT/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ”, văn bản thẩm định của Bộ Tư pháp khẳng định.

Nhất trí về sự cần thiết phải ban hành nghị định nhằm hỗ trợ các DN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, trong công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, các DN sản xuất lắp ráp ôtô trong nước kể cả các liên doanh sản xuất lắp ráp tại  Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ chính sách gia hạn này, qua đó tạm thời có thêm nguồn vốn để duy trì và mở rộng sản xuất cũng như hỗ trợ người lao động.

Còn theo Bộ Công thương ủng hộ và nhất trí đối với các nội dung tại dự thảo nghiị định, Bộ Công thương cho biết, trong bối cảnh sản xuất lắp ráp ô tô trong nwocs tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các DN vẫn phải nộp thuế TTĐB khi sản xuất xe thành phẩm. Vì vậy, việc Bộ Tài chính trình Chính phủ nghị định này theo trình tự thủ tục rút gọn là cần thiết để hỗ trợ kịp thời các DN giảm gánh nặng về tài chính. Đồng thời, cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ DN, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Trong khi đó, đại diện cho cộng đồng DN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hoan nghênh đề xuất của Bộ Tài chính và thống nhất với chính sách gia hạn này để hỗ trợ DN. VCCI cho rằng, ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp  phát triển kinh tế xã hội. Ngoài việc đóng góp rất lớn cho NSNN thông qua các thuế, phí, dẫn dắt sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, ngành công nghiệp ôtô còn tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việc duy trì sản xuất ôtô thành công tại Việt Nam cũng tiếp tục là cơ hội cho việc chuyển giao dần các công nghệ đa dạng, tiên tiến liên quan đến công nghiệp ôtô. Bên cạnh đó, nhụ cầu sản xuất mới, sửa chữa các phương tiện phục vụ cho an ninh, quốc phòng với số lượng khá lớn và đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật ngày càng cao chỉ có ngành công nghiệp ôtô phát triển mới đáp ứng được.

Theo VCCI, chính vì vai trò và tầm quan trọng như vậy, nên Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô trong nước, đặc biệt là khi các DN này gặp khó khăn thông qua các chính sách hỗ trợ về thuế, phí ngay từ năm 2020 như chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB năm 2020, giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, thực hiện chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ôtô…

Thúc đẩy tiêu dùng

Trước đó, đánh giá về tình hình triển khai Nghị định số 109/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan thuế đã tiếp nhận 13 giấy đề nghị của 13 DN tại 8 tỉnh, TP. Tổng số tiền thuế TTĐB gia hạn thời hạn nộp là gần 19.257 tỷ đồng. Đây là số tiền thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn của các kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 10/2020. Đến ngày 20/12, toàn bộ số tiền thuế TTĐB được gia hạn này đã được các DN nộp đủ vào NSNN.

Chính sách này đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, từ đó góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả mục tiêu chung “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Mặt khác, việc gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB cùng với Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 đã thúc đẩy ngành sản xuất, lắp táp ôtô trong nước trong năm 2020 phát triển.

Cụ thể, nếu như năm 2019 sản lượng ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước bán ra của Công ty Honda Việt Nam là 10.266 chiếc, thì năm 2020 là 12.114 chiếc, tăng 118%; các con số này lần lượt ở Công ty ôtô Chiến thắng là 1.737 chiếc và 1.862 chiếc, tăng 107,2%; Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast là 11.350 và 26.106, tăng 230%…

Theo Hương Quỳnh/thuenhanuoc.vn

Dẫn theo nguồn: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/thoi-su/tin-hot/bo-nganh-dn-can-thiet-phai-gia-han-thoi-han-nop-thue-ttdb-doi-voi-oto-san-xuat-lap-rap-trong-nuoc-

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo