Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

16:19 30/01/2023
Cỡ chữ

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là Bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Quy mô 1.700 giường bệnh, với đầy đủ các chuyên khoa, với 57 đơn vị trực thuộc và có trên 1.300 thầy thuốc, cán bộ y tế trình độ chuyên môn giỏi, tâm huyết. Hằng ngày thu dung, điều trị từ 1.800 – 2.000 người bệnh ngoại trú và từ 1.600 – 1.800 người bệnh nội trú. Những năm qua, Bệnh viện đã tập trung đầu tư mọi nguồn lực để xây dựng phát triển, nâng cao chất lượng bệnh viện. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật công nghệ cao, chuyên sâu được triển khai và trở thành thường quy đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.  Số lượng người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú hàng năm đều tăng trung bình từ 10 – 20%; số lượng người bệnh chuyển tuyến trên liên tục giảm. Trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện đã có những bước phát triển vượt bậc, vững mạnh, trở thành địa chỉ đỏ trong khám, chữa bệnh của người dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, xứng đáng là một trong 6 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia.

105

Toàn cảnh Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Khẳng định vai trò, vị thế của mình về công tác chuyên môn, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã có những chiến lược phát triển đồng bộ nhiều mũi nhọn chuyên sâu, với đội ngũ chuyên gia đầu ngành được học tập, nghiên cứu ở trong nước và quốc tế về các lĩnh vực như: Ghép thận từ người cho sống với tỷ lệ 100% thành công (30/30 ca) ; phẫu thuật tim kín, tim hở (thay van tim, vá lỗ thông liên thất, liên nhĩ,…); phẫu thuật thần kinh, sọ não, cột sống – ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật; phẫu thuật thay khớp gối – khớp háng; phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ, vi phẫu trồng lại chi thể đứt rời, chuyển vạt, chuyển gân,… cấp cứu điều trị đột quỵ bằng phương pháp tiêu sợi huyết và can thiệp ngoại khoa; Hồi sức tích cực nội, ngoại, nhi, sản khoa đặc biệt áp dụng và cứu sống nhiều bệnh nhân bằng phương pháp ECMO, lọc máu liên tục thay huyết tương, siêu lọc máu,…; lĩnh vực ung bướu đã tạo sự đột phá từ quy mô 150 giường bệnh tăng vọt lên gần 300 giường bệnh với nhiều phương pháp chẩn đoán, điều trị mới được ứng dụng như hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính, chẩn đoán sớm ung thư, phẫu thuật điều trị, hóa trị.

Những kỹ thuật mới được ứng dụng và trở thành những kỹ thuật thường quy là minh chứng về chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện. Bên cạnh cách khoa lầm sàng, Bệnh viện đã đầu tư mạnh về con người, trang thiết bị để đạt được mục tiêu “Kết quả chuẩn vàng – An toàn điều trị”. Khối cận lâm sàng như Trung tâm Huyết học truyền máu, khoa Sinh hóa, Miễn dịch – Di truyền – Sinh học phân tử,…đã được đầu tư hệ thống trang thiết bị tự động hiện đại, quy trình đồng bộ, nghiêm ngặt đảm bảo tiêu chuẩn ISO 15189. Cùng với hệ thống vận chuyển mẫu tự động đã góp phần giảm tải nguồn nhân lực và rút ngắn thời gian chờ đợi, cho kết quả nhanh – chính xác; chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp là thế mạnh, phát triển vượt bậc nhiều nhiều kỹ thuật được thực hiện như can thiệp và lấy huyết khối mạch máu não, nút phình mạch não, nút mạch phế quản, tử cung, gan, bơm xi măng tái tạo đốt sống bằng hệ thống máy DSA, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla;…đã giúp công tác chẩn đoán, điều trị chính xác, kịp thời, hiệu quả.

Cải cách hành chính, chuyển đổi số để thực hiện quốc gia số đang là xu hướng, là nhiệm vụ chung của các ngành và y tế cũng không ngoại lệ. Tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã và đang thực hiện tốt công tác này. Hệ thống các phần mềm trong khám, chữa bệnh, quản lý được kết nối liên thông, số liệu người bệnh ngoại trú và ra viện hằng ngày được đẩy online lên cổng thông tin của Bảo hiểm y tế; hội chẩn, tư vấn và đăng ký khám chữa bệnh từ xa; ứng dụng công nghệ thông tin trong tối ưu hóa sử dụng thuốc trên lâm sàng; việc thanh toán không dùng tiền mặt; từng bước thực hiện bệnh án điện tử đang là những bước đi được Bệnh viện duy trì, đẩy mạnh.

Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế tiếp tục duy trì và phát triển. Hằng năm có khoảng 100 đề tại nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3-5 đề tài cấp Bộ – Tỉnh và đang triển khai đề tài cấp Nhà nước đã mang lại hiệu quả cao trong ứng dụng vào thực tiễn khám, chữa bệnh. Bệnh viện đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế với các nước như Đức, Anh, Bỉ, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan,.. về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, nghiên cứu khoa học đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Với mục tiêu lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả của công tác khám, chữa bệnh và chất lượng bệnh viện. Bệnh viện luôn chú trọng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng đảm bảo môi trường, không gian “sáng – xanh – sạch – đẹp”, hệ thống trang thiết bị y tế, phương tiện phục vụ khám chữa bệnh được đầu tư hiện đại; công tác giáo dục chính trị tư tưởng nâng cao nhận thức cho CBVC, thực hiện nghiêm túc 12 điều y đức và văn hóa ứng xử được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, chất lượng bệnh viện tiếp tục được duy trì ở mức 4.10 điểm; mức độ hài lòng người bệnh đạt trên 95%, được người bệnh khen ngợi về tinh thần, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo.

Với bề dày truyền thống và những thành tích nổi bật trong 71 năm qua, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2021 và tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2022 và nhiều phần thưởng cao quý khác. Và phần thưởng cao quý hơn cả đó là niềm tin của người bệnh và nhân dân đối với Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó./.

Theo: PV

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo