Bệnh viện đa khoa Thành Phố Vinh

15:33 18/08/2023
Cỡ chữ

Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh.

“Top đầu” cả nước triển khai bệnh án điện tử

Xác định ứng dụng chuyển đổi số là giải pháp “đòn bẩy” nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý và khám chữa bệnh, thực hiện mục tiêu phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn, Bệnh viện ĐK TP Vinh tiên phong tại Nghệ An triển khai “bệnh án điện tử” từ năm 2019; là một trong những bệnh viện “top đầu” cả nước triển khai thành công bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy. Đến nay, tất cả các mức ứng dụng CNTT của bệnh viện đều đat mức 6/7 của Thông tư 54/2017/TT-BYT (Bệnh viện thông minh).

Anh 12

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế  đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT  trong  các hoạt động

Thành công trong triển khai bệnh án điện tử là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng của bệnh viện, trong đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện đồng bộ các hệ thống phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT đồng thời bồi dưỡng đội lực vận hành hệ thống hiệu quả như: Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống quản lý thông tin xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ, truyền tải và hội chẩn hình ảnh y khoa (PACS), ứng dụng chữ ký số, thay thế chữ ký người bệnh bằng xác nhận dấu vân tay, ứng dụng (App) “BVTP VINH”, hệ thống báo động đỏ trong cấp cứu người bệnh nội viện, liên viện và sự cố an ninh…

Thành công triển khai “bệnh án điện tử” đặt nền móng quan trọng trong hành trình “chuyển đổi số” của Bệnh viện ĐK TP Vinh, hướng tới mô hình hoạt động “thông minh, chuyên nghiệp, hiện đại”.

Mang lại tiện ích tối đa cho người bệnh

Phát huy thành công trong ứng dụng “bệnh án điện tử”, bệnh viện tiếp tục tạo bước đột phá, thay đổi diện mạo khi ứng dụng thành công phần mềm “thông minh” nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người bệnh.

Mặc dù mỗi ngày, trung bình Bệnh viện ĐKTP Vinh, 2 cơ sở tiếp nhận gần 3.000 người bệnh khám bệnh ngoại trú, gần 1.000 người bệnh điều trị nội trú, tất cả được thực hiện trên App đã rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.

anh 22

Người bệnh theo dõi kết quả điều trị tại app “BVTP Vinh”

   Ngoài phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu, bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là một trong những đơn vị tiên phong trên cả nước ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh. Bệnh viện này là một trong những cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước áp dụng bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.

 

anh 32

Người bệnh xác nhận bằng dấu vân tay

anh 42

Mô hình Xe tích hợp đa năng

Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân thuận tiện trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, giảm thiểu thời gian tập trung, chờ đợi thanh toán quầy thu ngân, bệnh viện đã triển khai đa dạng các ứng dụng thanh toán không tiền mặt như: Thanh toán qua App, VN Pay, QR Pay, Vietcombank Ipay, Vietinbank Ipay, chuyển khoản (Internet Banking), ví điện tử, POS quẹt thẻ,…

Trong những năm qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh ứng dụng CNTT triệt để trong mọi hoạt động, từ việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh khi đến thăm khám, điều trị, thời gian thực hiện quy trình KCB trung bình đã giảm xuống đáng kể; nay chỉ còn 80 phút/bệnh nhân.

Việc triển khai bệnh án điện tử tại bệnh viện đã tạo bước đột phá quan trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Mỗi người dân đều được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo thuận tiện khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người dân dễ dàng quản lý được sức khỏe của mình với sự kết nối và liên thông các dữ liệu sức khỏe với các cơ sở khám, chữa bệnh; đồng thời dễ dàng tương tác với nhân viên y tế để phản ánh và được hướng dẫn.

Bệnh án điện tử còn là công cụ đắc lực hỗ trợ nhân viên y tế giám sát người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, cùng hệ thống nhắc, cảnh báo kê đơn, chỉ định cận lâm sàng hỗ trợ bác sỹ ra quyết định. Ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý KCB còn giúp các bác sĩ phát hiện sự cố, từ đó chủ động can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất tai biến, nâng cao chất lượng khám, điều trị.

Nhiều ứng dụng “thông minh” giúp ban lãnh đạo bệnh viện giám sát hiệu quả sự tuân thủ các quy trình, các phác đồ điều trị của nhân viên y tế; hướng đến phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, Bệnh viện ĐKTP Vinh còn ứng dụng triệt để CNTT trong công tác quản trị bệnh viện: phần mềm Quản trị, tuyển dụng nhân sự; phần mềm quản lý trang thiết bị; phần mềm quản lý nhà ăn, nhà xe; phần mềm quản lý văn bản,… Nhờ đó mọi công tác quản lý đểu được thực hiện hiệu quả, chính xác, hạn chế sai sót.

Nhìn lại những đổi thay ngoạn mục của bệnh viện, với bước đi tiên phong - ứng dụng triệt để CNTT vào các hoạt động quản lý KCB và quản trị bệnh viện, TS. BSCKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh khẳng định: “Với việc ứng dụng bệnh án điện tử là bước chuyển đổi số hóa tất yếu của ngành Y tế, đã thay đổi rõ nét hiệu quả công tác quản lý, điều hành; nhờ theo dõi thông tin người bệnh chính xác hơn, góp phần phục vụ hiệu quả cho cơ quan quản lý trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch. Mục tiêu năm 2023, xây dựng Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trở thành bệnh viện hạng I, với cơ cấu 900 giường bệnh; chất lượng bệnh viện đạt mức 4,28 hoàn chỉnh; đổi mới toàn diện công tác lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, nâng tầm chuyên môn.

Theo: PV

Lê Chung
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo