BAF Việt Nam chào bán thành công 300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất hấp dẫn

10:04 11/07/2023
Cỡ chữ

Trong số tiền 300 tỷ đồng mà BAF huy động từ việc phát hành trái phiếu này, công ty đã dùng 225 tỷ đồng để thanh toán chi phí mua hàng hoá, 50 tỷ đồng cho chi phí phụ gia và nguyên liệu sản xuất cám, và số tiền còn lại là 25 tỷ đồng dùng cho chi phí thuê trang trại. Đây là một phần trong chiến lược kinh doanh của BAF Việt Nam để đảm bảo cung ứng nguồn lợi thực phẩm chất lượng cao và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đây không phải là lần đầu tiên BAF thực hiện việc huy động trái phiếu. Trước đó, công ty đã thành công trong việc huy động 300 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu đầu tiên. Cụ thể, số tiền này đã được sử dụng để thanh toán chi phí mua hàng và đầu tư vào hệ thống trại heo của BAF Việt Nam và BAF Tây Ninh theo hợp đồng đã ký. Việc huy động thêm 300 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu thứ hai sẽ giúp BAF tăng nguồn vốn và đáp ứng nhu cầu tài chính trong hoạt động kinh doanh.

Sau đợt phát hành này, tổng nợ của BAF tăng từ 4.090 tỷ đồng lên 4.390 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn của công ty vẫn giữ nguyên ở mức 2.919,3 tỷ đồng, trong khi nợ dài hạn tăng từ gần 1.171 tỷ đồng lên 1.471 tỷ đồng. Trái phiếu chưa đáo hạn (theo mệnh giá) cũng tăng từ 900 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của BAF cũng đã tăng từ 2,15 lên 2,31 lần. Đây là những con số cho thấy sự mở rộng và phát triển của BAF Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sơ đồ giá cổ phiếu BAF trên HNX.

Sơ đồ giá cổ phiếu BAF trên HNX.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của BAF Việt Nam trong quý 1/2023 đã ghi nhận sự giảm sút so với cùng kỳ trước đó. Doanh thu của công ty đạt 816,54 tỷ đồng, giảm 46,9% so với cùng kỳ trước đó (1.539 tỷ đồng), trong khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 3,91 tỷ đồng, giảm 95,5% so với cùng kỳ năm trước (87,7 tỷ đồng). Điều này có thể được giải thích bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế chung, biến động giá cả và thị trường.

Tuy vậy, BAF Việt Nam vẫn kỳ vọng vào kế hoạch kinh doanh trong năm 2023. Theo kế hoạch, công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 6.913,5 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ trước, và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 301,43 tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ trước. Mặc dù kết thúc quý đầu năm 2023, BAF Việt Nam mới hoàn thành được 1,3% kế hoạch lợi nhuận năm, công ty hy vọng sẽ có những bước tiến trong các quý tiếp theo để đạt được mục tiêu đề ra.

Mới đây, BAF Việt Nam đã gặp phải một số khó khăn về vấn đề môi trường. Trang trại chăn nuôi tại Hòa Bình của công ty đã bị xử phạt hành chính 132 triệu đồng do xả thải ra môi trường. Để đảm bảo tuân thủ pháp luật và cam kết với người dân và chính quyền địa phương, BAF đã chấm dứt hợp thuê trang trại này và dự kiến sẽ hoàn tất việc di dời toàn bộ số heo ra khỏi trại vào ngày 30/6/2023. Điều này cho thấy sự quan tâm và cam kết của BAF đối với việc bảo vệ môi trường và duy trì một hoạt động chăn nuôi bền vững.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BAF đã ghi nhận một sự tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch ngày 10/7, khi tăng 1.000 đồng lên 25.100 đồng/cổ phiếu. Điều này có thể cho thấy sự tin tưởng và quan tâm của nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển của công ty.

Với việc chào bán thành công trái phiếu với lãi suất hấp dẫn, BAF Việt Nam đã gặt hái được thành công trong việc huy động nguồn vốn. Đây là một bước đi quan trọng trong việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và phát triển của công ty. BAF Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong ngành nông nghiệp và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo