Bà Rịa – Vũng Tàu: Chuyện bi hài, đất đứng tên chính chủ bỗng dưng thành đất tranh chấp với người lạ

09:33 25/01/2023
Cỡ chữ

Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của bà Trần Thị Ngoan, ngụ tại địa chỉ 87/3 Ba Cu, phường 2, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phản ánh về việc bị một số đối tượng ngang nhiên vào chiếm đất và xây dựng bất hợp pháp trên đất của bà mặc dù chính quyền địa phương đã hòa giải nhưng vẫn không có kết quả. Điều này khiến gia đình bà Ngoan vô cùng bức xúc và lo lắng khi tài sản của mình đang bị chiếm đoạt một các công nhiên và bất hợp pháp.

Theo đó, năm 2012 bà Ngoan nhận chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Khánh và bà Trần Thúy Nga thửa đất 80, tờ bản đồ số 58 tại phường 2, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với diện tích 119,8 m2. Trước đó, diện tích đất này đã được UBND TP. Vũng Tàu cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Khánh ngày 7/5/2009. Vụ việc chuyển nhượng đã được Văn phòng Đăng ký Đất đai Chi nhánh TP. Vũng Tàu xác nhận. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Ngoan đã cho xây dựng tường bao cao 3m xung quanh khu đất.

Ngày 25/2/2021, bà Ngoan làm Hợp đồng cho thuê đất đối với ông Phạm Thái Tính (ngụ tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đến ngày 13/4/2021, ông Tính mới tới nhận đất để chuẩn bị kinh doanh, lúc này mới phát hiện đã có người xây dựng trái phép trên đất của bà Ngoan.

Nhận được tin, bà Ngoan cùng người nhà tới khu đất nói trên thì phát hiện ông Ca Trung Hiếu đang xây dựng trên mảnh đất hợp pháp của bà. Vụ việc đã được cán bộ địa chính địa phương ghi nhận bằng biên bản hồi 15h ngày 14/4/2021.

Bà Ngoan cho biết, trong biên bản ghi nhận ngày 14/4, đại diện chính quyền phường 2 yêu cầu ông Hiếu phải tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trước ngày 24/4/2021. Tuy nhiên, đến ngày 5/5/2021, ông Hiếu vẫn không tháo dỡ mà còn dùng vũ lực đuổi ông Tính ra khỏi mảnh đất bà Ngoan đã cho ông Tính thuê trước đó và tiếp tục xây dựng trái phép, bất chấp đã có biên bản yêu cầu tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngoài công trình xây dựng của ông Hiếu, hiện nay trên phần đất sở hữu hợp pháp của bà Ngoan còn có các công trình khác do ông Nguyễn Quang Huy và bà Đoàn Thị Thoàn xây dựng trái phép. Đặc biệt, căn nhà bà Thoàn xây dựng tương đối kiên cố 1 trệt và 1 lầu với tổng diện tích hàng trăm m2.

Liên quan đến vụ việc, theo Hồ sơ bà Ngoan cung cấp, ngày 14/4/2021 đại diện UBND phường 2 đã lập Biên bản liên quan đến việc xây dựng trái phép của ông Hiếu. Những người trực tiếp lập Biên bản bao gồm: ông Bùi Đức Khang- Cán bộ Địa chính – Xây dựng – Môi trường phường; ông Lê Anh Tuấn – Cán bộ phụ trách Kinh tế phường; ông Nông Thái Sơn – Phó trưởng công an phường và ông Trần Đức Nguyên – Cán bộ công an phường.

Biên bản nêu rõ: “Qua kiểm tra, ông Hiếu không cung cấp được Hồ sơ liên quan đến việc thi công xây dựng…

UBND phường 2 yêu cầu ông Hiếu phải tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại hẻm 23 Thùy Vân trước ngày 24/4/2021. Qua thời gian trên, nếu ông Hiếu không tự tháo dỡ, UBND phường 2 sẽ xử lý hành chính theo quy định; Qua thu thập thông tin Hồ sơ, phần đất trên được cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Trần Thị Ngoan, vì vậy UBND phường có trách nhiệm quản lý, bảo vệ theo đúng ranh giới được cấp. Trong trường hợp các bên có tranh chấp, đề nghị gửi đơn tranh chấp đất đai để được giải quyết theo quy định, không được thực hiện các hoạt động gây mất an ninh, trật tự trong khu vực”.

Tuy nhiên, hiện trạng vẫn không có gì thay đổi buộc lòng bà Ngoan phải làm đơn tố cáo gửi lên các cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản” và “xây dựng công trình kiên cố trái phép”, đồng thời tố cáo cán bộ địa chính và xây dựng phường 2, TP. Vũng Tàu không làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che sai phạm…

Ngày 12/5/2022, UBND phường 2 đã tiến hành buổi Hòa giải Tranh chấp Đất đai giữa những người có liên quan mà chúng tôi vừa nêu. Tham dự buổi Hòa giải, bên phía UBND phường 2 có bà Lưu Thị Hồng – Đại diện UBMTTQ phường; ông Bùi Đức Khang – Công chức Địa chính – Xây dựng phường; bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Công chức Tư pháp phường và ông Phí Thanh Long- Đại diện khu phố 7. Bên có đơn tranh chấp là bà Trần Thị Ngoan. Về phía bị tranh chấp đất là ông Nguyễn Quang Huy (dự theo ủy quyền của ông Ca Trung Hiếu); bà Đoàn Thị Thoàn.

Tại Biên bản hòa giải Tranh chấp Đất đai, công chức Địa chính – Xây dựng báo cáo: “Phần diện tích đang tranh chấp thuộc Giấy CNQSDĐ số AO 403930 do UBND TP. Vũng Tàu cấp ngày 7/5/2009 cho bà Nguyễn Thị Khánh và bà Trần Thúy Nga với diện tích 119,8 m2. Đến ngày 15/9/2012 thì chuyển nhượng cho bà Trần Thị Ngoan và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai TP. Vũng Tàu xác nhận.

Những người bị tranh chấp đất gồm ông Ca Trung Hiếu, ông Nguyễn Quang Huy và bà Đoàn Thị Thoàn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy CNQSDĐ”.

Tại buổi Hòa giải, bà Ngoan cho rằng: “Đây không phải là tranh chấp đất đai, bởi tôi có đủ giấy tờ chứng minh là đất của tôi. Đề nghị những người chiếm dụng trái phép dời khỏi đất của tôi…”.

Ông Nguyễn Quang Huy cho biết: “Đất này do tôi mua lại bằng giấy tay, chứ tôi không chiếm đất. Tôi đồng ý trả cho bà Ngoan 2,5 tỷ đồng để bà Nga chuyển nhượng lại cho tôi, hoặc bà Nga đưa tôi 2,5 tỷ đồng thì tôi sẽ di dời. Nếu bà Nga và bà Ngoan không đồng ý đề nghị chuyển qua tòa án giải quyết theo tranh chấp đất đai… Phần ông Ca Trung Hiếu, đề nghị nhận 2,3 tỷ đồng hoặc trả 2,3 tỷ đồng để bà Nga chuyển nhượng lại đất cho ông Hiếu”.

Và Đoàn Thị Thoàn cho rằng: “Tôi không lấn chiếm đất của ai. Phần đất của nhà tôi là 40m2, tôi đề nghị tách riêng phần đất nhà tôi ra. Nếu tôi di rời, bà Nga phải bồi thường cho tôi với giá trị tương đương”.

UBND phường 2 Kết luận: “Do các bên không thống nhất được ý kiến nên buổi Hòa giải đã không thành, nên các bên có quyền gửi đơn ra TAND để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Ngoan bức xúc: “Đất này do tôi mua trực tiếp từ bà Nga và bà Khánh, có sự xác nhận của Văn phòng Đăng ký Đất đai Chi nhánh TP. Vũng Tàu. Nhưng không hiểu vì lý do và cơ sở nào mà ông Hiếu, ông Huy và bà Thoàn lại nhảy vào tranh chấp và còn xây dựng trái phép trên đất sử dụng hợp pháp của tôi. Đồng thời, không hiểu sao cán bộ phường 2 lại để cho việc xây dựng những công trình xây dựng trái phép tại đấy diễn ra công khai mà không hề hay biết. Đến khi tôi trình báo thì cũng không có biện pháp giải quyết thỏa đáng dẫn tới tranh chấp kéo dài. Phải chăng, đằng sau vấn đề này là điều gì đó mờ ám hòng trục lợi của những người liên quan…”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này trong các bài báo tiếp theo.

Theo Trần Hưởng/suckhoeviet.org.vn

Dẫn theo nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/vung-tau-chuyen-bi-hai-dat-dung-ten-chinh-chu-bong-dung-thanh-dat-tranh-chap-voi-nguoi-la/

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo