Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và những tác động đến thị trường lương thực

08:29 22/07/2023
Cỡ chữ

Ngày 20 tháng 7 năm 2023, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đã thông báo về quyết định cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo trắng thường (phi Basmati) thông qua Thông báo số 20/2023 của Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ. Điều này đang tạo ra nhiều sự quan ngại và tác động tới thị trường quốc tế.

lo-ngai-thieu-hut-san-luong-an-do-cam-xuat-khau-gao

Lý do đằng sau quyết định cấm xuất khẩu gạo là do giá gạo tại Ấn Độ đã tăng đáng kể, tăng hơn 11,5% trong vòng 1 năm qua và 3% chỉ trong tháng vừa qua. Thêm vào đó, diễn biến thời tiết không thuận lợi trong vụ lúa xuân hè càng làm gia tăng áp lực lên Chính phủ Ấn Độ để ra quyết định này. Mục tiêu chính của lệnh cấm xuất khẩu là thúc đẩy nguồn cung lương thực trong nước và kiểm soát lạm phát.

Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, chiếm tới 40% thị trường toàn cầu. Việc cấm xuất khẩu gạo của quốc gia này dự kiến sẽ gây ra xáo trộn lớn về giá trị trên thị trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh chuỗi cung ứng lương thực vẫn đang chịu tác động từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhằm ổn định thị trường lương thực trong nước và đảm bảo an ninh lương thực, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có các Văn bản số 584/XNK-NS và 585/XNK-NS, đề nghị phối hợp triển khai từ các doanh nghiệp kinh doanh gạo và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Các nội dung được đề xuất bao gồm việc tăng cường đôn đốc các hội viên, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, như Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Tổng Công ty Lương thực miền Nam, nhằm tổ chức thu mua và tiêu thụ thóc, gạo hàng hóa, bảo đảm lợi ích cho người trồng lúa theo chính sách hiện hành.

Các hội viên cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, đồng thời duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu theo quy định, nhằm đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, góp phần bình ổn giá thóc, gạo tại thị trường trong nước.

Cục Xuất nhập khẩu cũng sẽ theo dõi sát tình hình thị trường gạo, tổ chức phương án sản xuất và xuất khẩu phù hợp để đảm bảo hiệu quả xuất khẩu. Thương nhân xuất khẩu gạo cũng phải nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về lượng thóc, gạo tồn kho, tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo theo quy định, gửi thông tin về Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Chủ động trao đổi thông tin với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình cung ứng và lưu thông gạo trên thị trường trong nước và quốc tế là một phần của kế hoạch ứng phó kịp thời.

Việc cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các biện pháp ổn định thị trường lương thực trong nước cần sự hợp tác từ tất cả các bên liên quan. Từ việc chủ động quản lý nguồn cung lương thực đến việc duy trì cân đối giữa xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo an ninh lương thực và ổn định giá trong nước, đồng thời giữ vững vị thế của Việt Nam trong thị trường gạo quốc tế.

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo