Tin bất động sản ngày 5/4: Lâm Đồng gia hạn tiến độ cho loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng

10:36 05/04/2023
Cỡ chữ

Lâm Đồng gia hạn tiến độ cho loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành các văn bản thống nhất chủ trương điều chỉnh tiến độ 2 dự án khu nghỉ dưỡng Highland resort của Công ty cổ phần Thiên Nhân, Khu du lịch thác Đam B’ri của Công ty cổ phần du lịch Đam B’ri và thống nhất chủ trương tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch Hoa Sơn resort của Công ty TNHH Vạn Thành.

13-670920230405075243

Ảnh minh họa. tapchiketoankiemtoan.vn

Theo đó, dự án Khu nghỉ dưỡng Highland resort của Công ty cổ phần Thiên Nhân được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến ngày 13/7/2024.

Dự án Khu du lịch thác Đam B’ri của Công ty cổ phần du lịch Đam B’ri được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến 22/10/2023 để phù hợp với thời gian gia hạn đưa đất vào sử dụng mà UBND tỉnh đã có quyết định gia hạn trước đó.

Riêng dự án Khu du lịch Hoa Sơn resort của Công ty TNHH Vạn Thành được UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu phải có văn bản cam kết tiến độ đầu tư gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND TP Đà Lạt để kiểm tra, theo dõi.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư các dự án nêu trên phải cam kết tiến độ đầu tư triển khai.

Chủ đầu tư không được chuyển nhượng dự án hoặc tài sản trên đất trong thời gian được gia hạn và không hình thành đơn vị ở tại dự án, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, nếu hết thời gian gia hạn mà dự án vẫn chưa hoàn thành theo cam kết thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình Định sắp đấu giá, đấu thầu tìm nhà đầu tư cho loạt dự án mới

UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành và địa phương liên quan triển khai các thủ tục tổ chức đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Bình Định sẽ đấu giá tìm nhà đầu tư dự án khu thương mại dịch vụ nhà hàng khách sạn và showroom ô tô Phú Mỹ Lộc thuộc Khu phố Tân Thành 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn và dự án xây dựng mới Bến xe Phù Mỹ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho dự án Khu nhà ở và Thương mại Dịch vụ Cát Hải tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát và dự án Khu dân cư đường N4A nối dài về phía Đông Khu B dự án 1, thị xã An Nhơn.

UBND tỉnh Bình Định giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các cơ quan liên quan triển khai các bước tiếp theo, trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư để tổ chức triển khai thực hiện đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Trong một diễn biến khác có liên quan, mới đây UBND tỉnh Bình Định cũng đã thống nhất chủ trương tổ chức đấu giá, đấu thầu tìm nhà đầu tư 8 dự án du lịch, dịch vụ, thương mại và 3 dự án khu dân cư, đô thị tại Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) với tổng vốn hơn 10.000 tỷ đồng.

Trong tổng số 11 dự án, có 6 dự án được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 5 dự án được đấu giá quyền sử dụng đất, tất cả các dự án chưa giải phóng mặt bằng.

Đề nghị cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất

Theo HoREA, bên cạnh các giải pháp quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương, HoREA đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án bất động sản theo thỏa thuận, theo cơ chế thí điểm, quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội để tháo gỡ ngay khó khăn về dòng tiền và thanh khoản cho thị trường bất động sản. Qua đó, tạo điều kiện cho chính các doanh nghiệp bất động sản tự thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản để tạo được dòng tiền và thanh khoản.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, đây là giải pháp do các doanh nghiệp tự thỏa thuận thực hiện ngoài thị trường vốn (thị trường trái phiếu) và thị trường tín dụng nên không tạo thêm gánh nặng cho các tổ chức tín dụng.

“Nếu cho phép áp dụng tương tự cơ chế thí điểm chuyển nhượng dự án bất động sản, theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 thì sẽ tác động tích cực ngay lập tức và cùng với cơ chế, chính sách của Nghị định 08/2023/NĐ-CP sẽ tháo gỡ được khó khăn về dòng tiền và thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản. Trong đó có các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn và hỗ trợ các trái chủ, tạo điều kiện phát triển thông thoáng thị trường chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A)...” - HoREA cho biết.

Ngoài ra, HoREA cho rằng, việc cho phép các doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án theo thỏa thuận, theo nhu cầu thì Nhà nước vừa thu được thuế, vừa tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản. Mặt khác, tăng tính minh bạch, khắc phục được tình trạng chuyển nhượng dự án “chui” nấp dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần dẫn đến thay đổi cổ đông, thay đổi chủ doanh nghiệp mà thực chất là chuyển nhượng dự án có thể làm thất thu ngân sách nhà nước.

Bình Thuận tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản chưa đủ điều kiện

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị đã và đang triển khai xây dựng.

canhbao-744720230405075421

Bình Thuận tăng cường kiểm soát giao dịch bất động sản chưa đủ điều kiện. 

Qua công tác theo dõi thị trường, Sở Xây dựng nhận thấy hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây có diễn biến phức tạp, nhất là thời kỳ hậu COVID-19.

Cụ thể, một số dự án chưa được chấp thuận đầu tư, đang trong giai đoạn lập thủ tục đầu tư, một số dự án du lịch nghỉ dưỡng... nhưng chủ đầu tư và các đơn vị môi giới bất động sản đã thực hiện các hình thức quảng cáo, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua khi bất động sản chưa đủ điều kiện để giao dịch mua bán và chuyển nhượng theo quy định.

Các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan. Giao dịch của các tổ chức và cá nhân đối với bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Do đó cần phải nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các giao dịch về bất động sản.

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và cá nhân khi giao dịch, ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng đề nghị Sở TT&TT, Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Bình Thuận và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Xây dựng trong việc tuyên truyền, giải thích việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đề nghị Sở TT&TT kiểm soát chặt chẽ thông tin không đúng quy định pháp luật trên mạng Internet, có giải pháp xử lý các thông tin đăng tải trên mạng xã hội về giao dịch bất động sản khi các dự án chưa đủ điều kiện để giao dịch theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức việc thông tin, tuyên truyền vận động người dân không tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện thông qua các hình thức sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt tại cộng đồng dân cư.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ đối với các dự án bất động sản đang triển khai xây dựng trên địa bàn, báo cáo kịp thời về Sở Xây dựng khi phát hiện các dự án chưa đủ điều kiện nhưng đã triển khai xây dựng và rao bán, giao dịch.

Sở Xây dựng phối hợp với Sở TN&MT, Sở KHĐT công bố công khai các dự án bất động sản đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng trên trang web của Sở Xây dựng để người dân biết khi thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Nguồn: Huy Tùng (T/h). petrotimes.vn

Trang Hoàng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo