Tập đoàn Hoà Phát: Sẵn sàng khôi phục hoạt động lò cao cuối cùng vào quý 3, lợi nhuận quý 2 tiếp tục tăng trưởng

21:40 06/07/2023
Cỡ chữ

Tập đoàn Hoà Phát đã chuẩn bị sẵn sàng để mở lại lò cao cuối cùng trong quý này, nhằm đáp ứng nhu cầu khi thị trường bắt đầu hồi phục. Dự kiến lợi nhuận của tập đoàn trong quý 2/2023 sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhờ vào sự thuận lợi của diễn biến chi phí đầu vào.

Theo đánh giá từ KB Securities (KBS), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu: HPG – sàn: HoSE) sẽ dần khôi phục hoạt động lò cao cuối cùng tại Dung Quất trong quý 3 này, đồng thời thị trường thép đang trong quá trình phục hồi.

Công suất của Tập đoàn Hoà Phát

Tỷ lệ tồn kho/tiêu thụ trung bình 3 tháng của Tập đoàn Hoà Phát đang có xu hướng tăng (biểu đồ bên trái). Trong khi đó, công suất hoạt động trong tháng 5/2023 đã lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2022.

Theo KBS, đến tháng 5/2023, Tập đoàn Hoà Phát đã đưa vào hoạt động 6/7 lò luyện thép, bao gồm 3 lò BOF tại Hải Dương, 3 lò BOF tại Dung Quất và 1 lò EAF tại Hưng Yên, với tỷ lệ hoạt động đạt khoảng 85% tổng công suất thiết kế. Trong tháng 5/2023, sản lượng sản xuất của tập đoàn này đạt mức cao nhất từ tháng 10/2022 đến nay.

Lãnh đạo của Tập đoàn Hòa Phát cho biết, chi phí để khởi động lại lò cao sau khi tạm ngừng hoạt động là khoảng 30-40 tỷ đồng/lò. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã giữ nguyên mức nhiệt độ thấp nhất có thể cho các lò cao, không tắt hoàn toàn. Điều này giúp rút ngắn quá trình khởi động lò cao lần này.

Trước đó, tập đoàn đã thông báo với các đối tác cung ứng về việc tạm ngừng hoạt động 4 lò cao, trong đó có 2 lò cao tại Hòa Phát Dung Quất và 2 lò cao tại Hải Dương từ tháng 11/2022. Quyết định dừng lò được đưa ra để đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh tiếp tục được duy trìvà được xem là biện pháp "tồn tại" trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Mức tiêu thụ thép Việt Nam

Nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa tuy còn ở mức thấp nhưng có xu hướng tăng từ đầu năm tới nay. (Nguồn: Hiệp hội Thép Việt Nam, FiinPro, KBSV tổng hợp)

Tập đoàn Hoà Phát đang tiến hành chuẩn bị tích cực để đón nhận sự hồi phục của thị trường bằng việc liên tục tăng tồn kho hàng thành phẩm từ đầu năm đến nay. Dự kiến thị trường sẽ có sự phục hồi rõ rệt trong nửa cuối năm nay, khi sản lượng tiêu thụ tăng và giá thép ổn định, có xu hướng tăng trở lại.

Sản lượng tiêu thụ toàn ngành thép dự kiến sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay. Trừ khi có đơn hàng xuất khẩu thép cuộn cán nóng (HRC) tăng đột biến trong tháng 4 và tháng 5/2023, sản lượng tiêu thụ thép trong 5 tháng đầu năm vẫn duy trì ở mức yếu. Tuy nhiên, xu hướng tăng trong nhu cầu tiêu thụ từ đầu năm đến nay đang dần được củng cố.

Theo KBS, dự kiến sản lượng tiêu thụ toàn ngành thép sẽ phục hồi mạnh vào cuối quý 3/2023 và đầu quý 4/2023, trước khi có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2024. Đồng thời, giá thép dự kiến sẽ ổn định trong nửa cuối năm nay và có khả năng tăng trở lại từ năm 2024. Giá thép được dự đoán sẽ duy trì ổn định khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường quốc tế vẫn yếu, dẫn đến giảm mạnh giá nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than cốc và thép phế. Giá thép xây dựng và giá thép HRC tại Việt Nam (kèm theo diễn biến chi phí đầu vào) cũng đã giảm về mức trung bình trong 5 năm, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ trong nước vẫn còn yếu.

Chi phí đầu vào Tập đoàn Hoà Phát

So sánh mức tăng/giảm của các nguyên vật liệu đầu vào sản xuất thép và mức tăng/giảm của giá bán các loại thép thành phẩm trong quý 2/2023 với quý 1/2023. (Nguồn: Bloomberg, KBSV tổng hợp)

Diễn biến chi phí đầu vào và giá bán sản phẩm thép dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng trở lại trong năm 2024 khi nhu cầu tại thị trường quốc tế cải thiện. Theo KBS, trong kịch bản tích cực, giá thép có thể tăng mạnh hơn ngay trong giai đoạn cuối năm nay nếu kinh tế Trung Quốc phục hồi và tăng trưởng trong quý 4/2023.

Dự kiến lợi nhuận của Tập đoàn Hoà Phát sẽ tiếp tục tăng trong quý 2/2023, nhờ vào sự giảm mạnh chi phí đầu vào so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá bán thép thành phẩm giảm chậm hơn.

Cụ thể, giá quặng sắt, than cốc và thép phế đã giảm lần lượt 10%, 44% và 18% trong quý 2/2023 so với quý 1/2023. Trong khi đó, giá thép xây dựng và giá thép HRC tại Việt Nam chỉ giảm lần lượt 6% và giảm ít hơn so với mức trung bình trong 5 năm. Điều này cho thấy sự ổn định và sự điều chỉnh của giá thành phẩm thép trong thời gian gần đây.

Tập đoàn Hoà Phát đã đạt được một số dấu hiệu tích cực, đồng thời đang chuẩn bị cho sự hồi phục của thị trường bằng việc tăng tồn kho hàng thành phẩm từ đầu năm đến nay. Trong bối cảnh thị trường thép dự kiến phục hồi, Tập đoàn Hoà Phát sẽ tiếp tục nỗ lực để khôi phục hoạt động lò cao cuối cùng và tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tăng lợi nhuận trong tương lai.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

partner-02
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
partner-01
partner-06
partner-03
partner-04
partner-07
partner-08
partner-09

Thông báo