Sacombank bị kiến nghị xử lý trách nhiệm trong việc cấp tín dụng và xử lý nợ xấu

06:52 20/07/2023
Cỡ chữ

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, kiểm tra hồ sơ cấp tín dụng 16 khách hàng của Sacombank tại ngày 31/12/2017 ghi nhận tổng dư nợ tín dụng là 15.372 tỷ đồng, giảm về còn 15.218 tỷ đồng vào 31/8/2018.

Trong đó, Sacombank đã cho 9 doanh nghiệp vay với dư nợ bằng 48,52% vốn tự có của ngân hàng, lên tới 9.262 tỷ đồng (tính đến thời điểm 31/8/2018).

Cụ thể 9 doanh nghiệp vay gần 50% tổng vốn tư có của Sacombank là CTCP Him Lam Thủ Đô, CTCP Đầu tư Hồng Bàng, CTCP Đầu tư xây dựng Bảo Lộc, CTCP Đầu tư TMDV Nam Thắng, CTCP Thương mại xây dựng Công Phúc, CTCP Hạ tầng Bảo Tín, CTCP Đầu tư xây dựng Việt Phú Mỹ, CTCP Việt Hà và CTCP Hiệp Ân.

Mục đích 9 doanh nghiệp vay vốn để nhận chuyển nhượng và đầu tư cùng 1 dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Tuy nhiên, hàng loạt những vi phạm xảy ra với những hồ sơ tín dụng của các doanh nghiệp này.

Sacombank chưa kiểm soát chặt chẽ việc một số khách hàng (CTCP Him Lam Thủ Đô, CTCP Đầu tư Hồng Bàng…) cùng vay vốn tại Sacombank và ngân hàng khác để giải ngân cho hợp đồng nhận chuyển nhượng phân khu thuộc dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An của Công ty CP SDI.

Việc kiểm tra sau khi cho vay chưa ghi nhận, đánh giá đầy đủ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, khó khăn về pháp lý của dự án; cho vay để thực hiện dự án nhưng dự án chậm tiến độ làm phát sinh chi phí lãi vay lớn.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rủi ro, bất cập trong xác định tính pháp lý của tài sản đảm bảo dùng thế chấp cho khoản vay của 9 doanh nghiệp là toàn bộ quyền tài sản/lợi ích thu được từ dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An trong điều kiện dự án chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý về quyền sở hữu dự án.

Những khoản cho vay “khủng” của Sacombank được thẩm định chưa chặt chẽ, hồ sơ tín dụng thiếu và yếu nhưng vẫn được bỏ qua.

Ngoài khoản cho vay bất động sản lớn, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của Sacombank về vi phạm trong việc không giữ hồ sơ gốc tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu bán cho VAMC đối với nhóm khách hàng Diệp Mỹ Xuyên, Hứa Thụy Ngân Anh, Đoàn Lê Phát, Lưu Tuấn Khương, Công ty TNHH Ngân Thạnh. Sacombank còn có trách nhiệm trong việc bán đấu giá tài sản đảm bảo khi chưa có ủy quyền của khách hàng, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan thanh tra còn kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của Sacombank và lãnh đạo, cán bộ Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP.HCM có liên quan đối với các vi phạm, khuyết điểm trong việc Sacombank không trích lập bổ sung dự phòng (2.403,8 tỷ đồng) đối với 77 khoản nợ trước khi bán nợ cho VAMC.

Nguồn: Sacombank bị kiến nghị xử lý trách nhiệm trong việc cấp tín dụng và xử lý nợ xấu

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

Tuấn Anh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo