Phát hiện thêm nhiều sai phạm, thiếu sót tại giai đoạn 2 Dự án Khu đô thị Năm Sao

09:12 06/07/2023
Cỡ chữ

Long An giao hơn 2,1 hécta đất ở ngoài quy hoạch cho Tập đoàn Năm Sao

Dự án Khu đô thị Năm Sao giai đoạn 2 có thêm nhiều sai phạm. Ảnh: Văn Dũng

Dự án Khu đô thị Năm Sao do Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư đã tiếp tục gây bất ngờ và lo ngại khi phát hiện nhiều sai phạm và thiếu sót tại giai đoạn 2 của dự án này. Thông qua kết luận thanh tra số 12/KL-BTNMT, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra rõ những vi phạm và yêu cầu UBND tỉnh Long An xử lý nghiêm minh nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật đất đai và môi trường.

Tại giai đoạn 1 của dự án Khu đô thị Năm Sao, đã có nhiều sai phạm và thiếu sót được công bố. Tuy nhiên, thông qua công tác thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện thêm nhiều sai phạm tại giai đoạn 2 của dự án này. Cụ thể, UBND huyện Cần Giuộc đã thông báo về việc thu hồi 605.273 m2 đất để triển khai công tác kê biên, bồi thường và giải phóng mặt bằng cho Tập đoàn Năm Sao xây dựng Khu đô thị Năm Sao. Tuy nhiên, sau quá trình thanh tra, đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Qua kết luận thanh tra, UBND tỉnh Long An đã ban hành các quyết định giao đất và cho thuê đất cho Tập đoàn Năm Sao theo tiến độ bồi thường và giải phóng mặt bằng, nhưng không tuân thủ đúng quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Đồng thời, việc xác định giá đất đối với diện tích 27.812 m2 đất ở nông thôn và 156.069 m2 đất ở nông thôn tại giai đoạn 2 của dự án cũng không tuân thủ đúng quy định, gây ra nhiều tranh cãi và phiền hà cho người dân.

Long An giao hơn 2,1 hécta đất ở ngoài quy hoạch cho Tập đoàn Năm Sao

Tập đoàn Năm Sao được giao hàng chục ha đất nhưng không triển khai xây dựng trong nhiều năm. Ảnh: Văn Dũng

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Năm Sao chỉ mới san lấp mặt bằng được 10 ha của dự án tại giai đoạn 2(25,62% tổng diện tích được giao). Điều này cho thấy việc tiến hành dự án không đạt tiến độ và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cũng là một vấn đề nổi cộm tại giai đoạn 2 của dự án. Đến thời điểm thanh tra, chưa có trường hợp hộ dân nào được bố trí tái định cư theo quy định, dẫn đến tình trạng chưa đảm bảo cuộc sống ổn định và thoải mái cho người dân bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, Tập đoàn Năm Sao đã chỉ được giao 384.630,5 m2 đất để thực hiện dự án, trong đó có 183.881 m2 đất ở nông thôn và 5.612 m2 đất xây dựng công trình thương mại và hệ thống hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, việc sử dụng đất và tiền thuê đất chưa đạt đúng quy định, gây ra sự bất cân đối trong quyền lợi giữa Tập đoàn và ngân sách nhà nước.

Theo đó, Tập đoàn Năm Sao đã sử dụng hơn 331 tỷ đồng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 214 trường hợp, nhưng chưa tính đến đất do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, việc chi trả này chưa đủ để đảm bảo quyền lợi của người dân và còn nhiều hộ gia đình chưa được tái định cư theo quy định.

z4141424979885_2c43cb1b5df23874b-1677480808093

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án Khu đô thị Năm Sao. Ảnh: Văn Dũng

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Long An tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan để đảm bảo tuân thủ pháp luật đất đai và môi trường. Điều này đồng nghĩa với việc đưa ra biện pháp cần thiết để khắc phục các sai phạm, đảm bảo quyền lợi của người dân và duy trì sự minh bạch và công bằng trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Năm Sao.

Vấn đề này đòi hỏi sự chú trọng và quyết liệt từphía chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để giải quyết các sai phạm và thiếu sót tại giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị Năm Sao. Cần có sự quản lý chặt chẽ, kiểm tra định kỳ và đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để đảm bảo quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

Dự án Khu đô thị Năm Sao: Giai đoạn 2 có thêm nhiều sai phạm

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An có sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn Năm Sao. Ảnh: Văn Dũng

Đồng thời, cần thiết lập cơ chế kiểm soát và giám sát rõ ràng để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và sử dụng đất đúng theo quy định pháp luật. UBND tỉnh Long An cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan đến việc xác định giá đất và quản lý quỹ đất, đồng thời xử lý nghiêm minh các sai phạm đã phát hiện.

Ngoài ra, việc tăng cường tuyên truyền và thông tin đến cộng đồng về quy định và quy trình liên quan đến dự án Khu đô thị Năm Sao là rất cần thiết. Điều này giúp người dân hiểu rõ về quyền lợi của mình và có khả năng tham gia tích cực vào quá trình giám sát và kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Từ những phát hiện này, cần có sự đổi mới và cải thiện trong quản lý và thực hiện các dự án đô thị. Chính quyền địa phương cần đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu và đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của dự án mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và quyền lợi của cộng đồng.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá công tác thực hiện dự án Khu đô thị Năm Sao, đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát và xử lý nghiêm minh các sai phạm phát hiện. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự công bằng, minh bạch và bền vững trong quá trình thực hiện dự án và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo