Nâng tầm hợp tác vận tải biển ASEAN: Hướng đến tương lai số hóa và phát triển bền vững

18:39 10/05/2023
Cỡ chữ

Từ ngày 9-11/5, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Ban Thư Ký ASEAN, tổ chức Hội nghị Nhóm Công tác vận tải Hàng hải ASEAN Lần thứ 44 (MTQG44) tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang, Tổng thư ký Ban Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), khẳng định hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN. Theo đó, những năm vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải biển giữa các nước thành viên trong khối, Việt Nam đã ký kết các hiệp định hàng hải, vận tải biển song phương với các quốc gia thuộc ASEAN như: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Myanmar.

sang-1683645094951512645236

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang/tapchiketoankiemtoan.vn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định sự hỗ trợ, đồng hành của Tổ chức Hàng hải quốc tế đóng góp lớn trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa chính phủ của các quốc gia thành viên về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, đào tạo và vận tải biển, tiến tới thống nhất ở mức cao nhất các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường hàng hải. Điển hình là dự án bảo vệ môi trường biển các nước Đông Nam Á (MEPSEAS) được thành lập nhằm mục đích tăng cường năng lực quản lý của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và hỗ trợ việc thực thi các Công ước IMO về bảo vệ môi trường biển. Hội nghị bảo vệ môi trường biển các nước Đông Nam Á cũng được tổ chức thành công tại Việt Nam vào tháng 10/2022.

Tổ chức Hàng hải quốc tế cũng có những hỗ trợ không ngừng nghỉ cho cộng đồng ASEAN trong những năm gần đây trong việc xây dựng một hệ thống vận tải biển phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề môi trường biển đang là thách thức trong giai đoạn trước mắt và tương lai về sau.

“Với vai trò là một quốc gia thành viên của IMO, Việt Nam luôn luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ thành viên và hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào được phát động bởi IMO", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định.

Theo đó, năm 2023, Việt Nam hướng tới chủ đề mới do IMO phát động, đó là “'MARPOL tròn 50 tuổi – Sự cam kết bảo vệ môi trường biển không ngừng nghỉ”. Đây chủ đề phản ánh lịch sử lâu dài của IMO trong việc bảo vệ môi trường khỏi tác động của việc vận chuyển thông qua khung pháp lý mạnh mẽ và nhấn mạnh cam kết liên tục của IMO đối với công việc quan trọng này.

"Là cộng đồng ASEAN đoàn kết, chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng trong giai đoạn mới đầy biến động này. Chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục đồng hành, trao đổi tích cực, cởi mở hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương tạo tiền đề phát triển ngành hàng hải thế giới nói chung, ASEAN nói riêng".

Tại MTQG44 sẽ có các cuộc trao đổi và xây dựng các sáng kiến và khuyến nghị chính sách cần thiết để phát triển logistics vận tải biển chiến lược giữa ASEAN và các đối tác đối thoại; tăng cường hợp tác trong khu vực trong việc cải thiện an toàn giao thông; tăng cường hợp tác khu vực trong việc phát triển các chính sách và chiến lược liên quan đến giao thông vận tải bền vững (ST-1); xác định và thực hiện các biện pháp chính về giao thông bền vững (ST-2); tăng cường hợp tác khu vực trong ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực giao thông vận tải (ST-4).

Các sáng kiến giao thông hàng hải nhằm ứng phó với đại dịch, khủng hoảng Covid-19; hợp tác khu vực ASEAN về quản lý chất thải tàu biển; tiến độ thực hiện các công việc của Nhóm công tác giai đoạn 2022-2023; hợp tác ASEAN với các đối tác khu vực tư nhân như hiệp hội cảng biển, chủ tàu và đối tác đối thoại khu vực; vận tải hàng hải mới và các vấn đề khẩn cấp… cũng sẽ được trao đổi tại hội nghị.

Đoàn Toản (T/H)

https://tapchiketoankiemtoan.vn/

 

Đoàn Quốc Toản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo