Lễ hội Cá tra lần thứ I năm 2022: Sự kỳ vọng lớn lao về sản vật tỷ đô

11:01 24/12/2022
Cỡ chữ

a30

Đại biểu thả cá để thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội Cá tra lần thứ I - năm 2022 – (Ảnh: Internet)

Sự kiện này được đánh giá là quan trọng, đã ấp ủ trong một thời gian dài của tỉnh Đồng Tháp với ngành hàng nông sản chủ lực mang lại giá trị tỷ đô, do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Với mục đích nhằm cổ vũ, động viên, ghi nhận nghề đánh bắt, nuôi cá tra truyền thống và sự đóng góp tích cực của ngành hàng cá tra trong nền kinh tế của địa phương, khu vực ĐBSCL và cả nước.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, địa phương đã lựa chọn cá tra là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp từ năm 2014. Sản xuất cá Tra ở Đồng Tháp đã phát triển thành chuỗi giá trị sản phẩm. Các sản phẩm cá Tra đạt các tiêu chuẩn của nhiều thị trường lớn, khó tính nhất. Đến nay, sản phẩm cá tra đã có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang về giá trị trên 2 tỷ USD hàng năm. Năm 2022 này là lần đầu tiên Lễ hội cá tra được tổ chức tại Đồng Tháp nhằm tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng. “… đã đến lúc, nghề nuôi, chế biến cá tra phải được nhìn nhận đúng tầm giá trị” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

a31
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói: Cá tra được khẳng định vị thế trên trường quốc tế, đó là nhờ sự đóng góp tích cực của người dân, doanh nghiệp – (Ảnh: Internet)

Điểm nổi bật của Lễ hội cá tra là có các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; chương trình biểu diễn nghệ thuật; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra. Đồng thời, còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022, Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký hết hợp tác và tọa đàm của ngành Khuyến nông Việt Nam.

a32
Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, Lễ hội Cá tra lần thứ I - năm 2022 là sự ấp ủ trong một thời gian dài của tỉnh Đồng Tháp với ngành hàng nông sản chủ lực mang lại giá trị tỷ đô – (Ảnh: Internet)

Cá tra được xem là sản vật “trời ban” cho miền sông nước miền Tây, và TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp được ví von là “thủ phủ” của loài cá tra không chỉ giàu giá trị kinh tế mà còn đầy chất dinh dưỡng. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt trên 2,4 tỉ USD, tăng khoảng 70% so với năm 2021. Trong đó, Đồng Tháp đã đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu cá tra gần 1 tỉ USD. Sản xuất cá tra ở Đồng Tháp đã phát triển thành chuỗi giá trị sản phẩm, từ khâu giống, nuôi trồng, chế biến, đông lạnh đến vận chuyển và thực hiện hậu cần xuất khẩu. Ngành công nghiệp cá tra đã thúc đẩy phát triển nhiều ngành khác như: thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, ngành dược phẩm, mỹ phẩm…

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Phùng Đức Tiến nói, hiện nay, cá tra được xác định là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, hướng nâng cao chất lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hiện ngành đang định hướng phát triển rất nhiều các giải pháp đồng bộ, thực hiện tốt các quy hoạch, cũng như đẩy mạnh liên kết, hình thành chuỗi giá trị ngành hàng cá tra giữa người nông dân và doanh nghiệp để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm.

Dịp này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã vinh danh, khen thưởng những nhà khoa học, người nuôi cá và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản cá tra tại Đồng Tháp đã đóng góp tích cực cho ngành hàng cá tra thời gian qua.

Trí Đức - Hoàng Châu

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo