Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) bế giảng khóa 2 đào tạo Kiểm toán viên nội bộ cấp độ cơ bản.

08:11 04/06/2024
Cỡ chữ
(Kế toán & Kiểm toán) - Chiều ngày 01/06/2024, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tổ chức bế giảng khóa đào tạo Kiểm toán viên nội bộ (KTVNB) cấp độ cơ bản và trao chứng nhận cho 56 học viên đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty.
1

Tham dự lễ bế giảng có GS.TS. Đoàn Xuân Tiên, Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam; Bà Hà Thị Tường Vy, Thường vụ Hiệp hội, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn khoa học kế toán; Bà Trần Thị Thanh Nga, Ủy viên BCH Hiệp hội, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn khoa học kế toán cùng các giảng viên, học viên tham dự khóa học. 

2
Chủ tịch VAA, GS.TS. Đoàn Xuân Tiên phát biểu bế giảng

Khóa đào tạo KTVNB này là khóa thứ 2 đào tạo, bồi dưỡng cấp Chứng chỉ KTVNB theo chương trình được Hiệp hội thiết kế thành 3 cấp độ: Cơ bản - Thực hành - Chuyên sâu, với sự chuẩn bị công phu về nội dung trên cơ sở tiếp cận, nghiên cứu các tiêu chuẩn quốc tế, khung năng lực, các quy định hiện hành về KTNB, khảo sát thực tiễn của đội ngũ giảng viên, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực KTNB. Ở cấp độ cơ bản này, khóa học trang bị những vấn đề chung, khung pháp lý về KTNB, ngăn ngừa rủi ro, gian lận và hệ thống kiểm soát nội bộ, phân tích rủi ro, đánh giá hiệu quả hệ thống và nhiều khía cạnh khác của công việc KTVNB. Trực tiếp tham gia giảng dạy, trao đổi và chia sẻ khóa học này là đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, các chuyên gia đến từ Bộ Tài Chính, Hiệp hội VAA, Học viện Tài chính, Hãng kiểm toán PwC, Tập đoàn IC&D Group…; đặc biệt có chuyên viên cao cấp @ KPMG US, có bằng MBA và các chứng chỉ CPA, CFE, CIA, là chuyên gia tư vấn quản trị rủi ro và KTNB từ Mỹ đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.    
 

3
Chuyên gia đến từ Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm với lớp học

Tham gia khóa đào tạo có 56 học viên đến từ các đơn vị, như: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN 38 học viên (chiếm 67,9%), Kho bạc Nhà nước TW (8,9%), TCT Giấy VN (7,1%), ABIC - Agribank (5,4%), các DN thuộc Bộ Quốc phòng (3,6%), Tập đoàn Than khoáng sản VN (3,6%), khác (3,6%). Theo thống kê số học viên đang trực tiếp làm công tác KTNB và kiểm soát nội bộ là 57,1%, công tác tài chính, kế toán là 33,9%, công tác pháp chế là 9%. Một điều đáng quan tâm là nhiều đơn vị, cơ quan đã cử rất nhiều cán bộ đi học các khóa trước đến khóa này lại cử thêm nhiều cán bộ khác tham gia học. Điều đó cho thấy rằng các đơn vị, cơ quan đó nhận thấy chương trình khóa học rất thiết thực, bổ ích và phù hợp với thực tiễn, nên tiếp tục cử cán bộ tham gia chương trình.  

4
Giảng viên TS. Vũ Thị Phương Liên tổng kết nội dung khóa học

Kết thúc khóa học các học viên đã hoàn thành một bài kiểm tra sát hạch để đánh giá cấp chứng nhận hoàn thành chương trình cấp độ 1 - cấp độ Cơ bản; kết quả khá và giỏi chiếm 89,3%, trong đó có 1 học viên đã  hoàn thành chương trình cả 3 cấp độ và được nhận Chứng chỉ Kiểm toán viên nội bộ. Khóa học được các học viên đánh giá là rất tốt cả ở góc độ nội dung chương trình, giảng viên, các điều kiện và công tác tổ chức lớp học. Theo kết quả thống kê các phiếu khảo sát từ các học viên đánh giá khóa học về công tác tổ chức khóa đào tạo có 24,4% đánh giá xuất sắc và 71,1 % là tốt; về giảng viên có 98% đánh giá xuất sắc và tốt; đánh giá chung khóa học xuất sắc 22,2% và 77,8% là tốt. 

5
Chủ tịch VAA khen thưởng học viên giỏi khóa học
6
Bà Hà Thị Tường Vy, GĐ Trung tâm NC & TV khoa học kế toán trao Chứng chỉ

Phát biểu tại buổi bế giảng khóa học, GS.TS. Đoàn Xuân Tiên chia sẻ: “Khóa đào tạo chỉ là bước đầu trong hành trình của các học viên. Các bạn đã được trang bị kiến thức cơ bản và kỹ năng, nhưng thực tế công việc KTVNB yêu cầu sự liên tục học hỏi, cập nhật và phát triển, hành trình học tập chưa kết thúc ở đây. Các quy tắc và quy định liên quan đến kiểm toán và kiểm soát nội bộ thường xuyên thay đổi, và chúng ta cần phải cập nhật để đáp ứng những thách thức mới. Vì vậy, tôi muốn khuyến khích mỗi người hãy tiếp tục học, tham gia các khóa đào tạo và tham gia các diễn đàn chuyên ngành để tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Hãy luôn tìm kiếm cơ hội để áp dụng những gì đã học vào thực tế và không ngại thử thách bản thân trong các công việc, công tác hoạt động KTNB và kiểm soát nội bộ…; luôn giữ vững đạo đức và tinh thần trung thực trong công việc của mình. KTVNB có trách nhiệm đảm bảo tính minh bạch, trung thực và tuân thủ quy định của tổ chức; hãy là người gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ này và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của tổ chức...”.   
Chủ tịch Đoàn Xuân Tiên cho biết thêm, ngay sau khi kết thúc lớp cấp độ cơ bản này, VAA sẽ tiếp tục tổ chức các lớp KTVNB cấp độ 2 - thực hành với các nội dung giúp KTVNB có các kỹ năng để tổ chức một cuộc KTNB, hiểu và áp dụng được các quy định của bộ chuẩn mực KTNB vào cuộc kiểm toán; cấp độ 3 - chuyên sâu với nội dung nâng tầm nghề nghiệp KTNB lên mức độ cao hơn với các kiến thức về phân tích dữ liệu, soát xét BCTC, kiểm toán CNTT, nắm bắt được các vấn đề chiến lược của đơn vị để thiết kế hệ thống KTNB phù hợp. Thời gian tới Hiệp hội tiếp tục mở rất nhiều khóa đào tạo KTVNB cho các đơn vị trên phạm vi cả nước./.    

Thu Phương
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo