Diễn đàn Mekong Startup Lần I năm 2022: “Điểm nhấn” cho ngành nông nghiệp nước nhà

11:05 24/12/2022
Cỡ chữ

dt

Diễn đàn Mekong Startup Lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” được xem là “điểm nhấn” thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp – (Ảnh: Internet)

Nhận thức được tình hình thực tế, mặc dù là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, nhưng ĐBSCL cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng, UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sáng kiến tổ chức Chương trình Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp". Đây được xem là sự kiện quan trọng, dự kiến sẽ thu hút trên 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó, Diễn đàn sẽ được chia làm 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, thủy - hải sản, trái cây), phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp, phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên Diễn đàn toàn thể. Cụ thể, Diễn đàn được diễn ra trong 1,5 ngày, từ ngày 19 - 20/12/2022, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp (Số 181 Ngô Thời Nhậm, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Không chỉ vậy, Diễn đàn được thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu lớn nhất là hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tích hợp ĐBSCL) theo hướng "phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng"; trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng. Cũng như nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Tại Diễn đàn cũng sẽ diễn ra ký cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26. Tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành "Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực". 

Đồng thời, các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), và các Doanh nghiệp khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (Startup) có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị lớn, cùng các Lãnh đạo chính quyền trong khu vực để cùng tham gia nghiên cứu, tìm kiếm lời giải cho việc thực hiện cam kết hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng 0 (Net zero); và có thể nhận hỗ trợ để thí điểm các giải pháp.

Mới đây, ngày 16/12/2022, chương trình khai mạc Lễ hội Cá Tra lần thứ I-năm 2022 đã được tổ chức tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội cá tra diễn ra trong 2 ngày (16 và 17/12), với nhiều hoạt động như chương trình văn nghệ trong lễ khai mạc và bế mạc; tôn vinh những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra; tổ chức yến tiệc cá tra; hóa trang - diễu hành; thả ngư đăng trên sông; thả cá ra sông; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra; triển lãm, trưng bày các sản phẩm ngành hàng cá tra và sản phẩm OCOP.

Trí Đức - Hoàng Châu

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo