Nữ thương lái Bắc Giang “thắp lửa” cho nông dân chuyển đổi số

11:48 27/01/2023
Cỡ chữ

04

Ra mắt Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước

05

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực khẳng định những nhà nông nào không có khả năng tự đi một mình thì cần phải đi cùng nhau dưới mô hình liên kết chuỗi

Đây là HTX do một số nông dân tiêu biểu cùng góp sức thành lập với sự giúp đỡ của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực. Vào tháng 2/2022, bà Thực từng thân chinh đến Bình Phước, gặp gỡ và trao đổi với các nông dân tiêu biểu về đường hướng thành lập HTX với sứ mệnh liên kết, hỗ trợ các nông gia ứng dụng số vào sản xuất.

06

Ông Đặng Dương Minh Hoàng – Giám đốc HTX (thứ 4, phải sang) và ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh (thứ 5, trái sang) ký kết BBGNHT

Ngay sau đó, cũng trong tháng 2/2022, nhờ sự kết nối của địa phương, các nông dân tiên tiến đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân TX. Phước Long và ra mắt Ban Vận động thành lập HTX gồm 6 thành viên, trong đó có sự tham gia của ông Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước – nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước.

Ông Duy và doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực đều cho rằng mục tiêu lớn nhất của việc thành lập HTX là tạo liên kết giữa những nhà sản xuất, nhà kinh doanh để hỗ trợ xây dựng thương hiệu, sản phẩm cho nông sản Bình Phước. Bà Thực nhấn mạnh những nông gia nào không thể tự đi một mình thì cần đi cùng nhau dưới mô hình liên kết chuỗi.

07

Ông Đặng Dương Minh Hoàng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước (đang phát biểu) kỳ vọng HTX sẽ giúp nâng tầm giá trị của nông sản trong tỉnh.

“Thấy rõ những giá trị xã hội mà HTX mang lại, các nông dân tiên tiến đều thống nhất cùng Ban Vận động thành lập HTX, bắt đầu từ thực nghiệm một số hoạt động trên nông trại của các thành viên trong Ban Vận động, sau đó tiến đến triển khai rộng rãi cho các thành viên của HTX tham gia trong việc kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.”, ông Duy bày tỏ.

Quy trình thành lập HTX đã hoàn thành vào tháng 5/2022; qua đó, HTX có bộ khung gồm 12 nhân sự nòng cốt (3 lãnh đạo và 9 thành viên). Giám đốc HTX là nông dân ưu tú Đặng Dương Minh Hoàng, chủ Nông trại Thiên Nông (H.Bù Gia Mập, Bình Phước) – một thanh niên rất tâm huyết trong xây dựng thương hiệu cho nông sản, nhất là quả bơ Bình Phước.

Anh Nguyễn Minh Hiếu – Chủ sở hữu của Gia Bảo Ecofarm (H.Phú Riềng, Bình Phước) và chị Phạm Thị Vân – startup tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Bến Tre và trong tư vấn về nhu cầu thị trường là các Phó Giám đốc HTX.

Các thành viên còn lại của HTX gồm: doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực (tỉnh Bắc Giang) – người khởi xướng việc ứng dụng nền tảng Nông nghiệp số AutoAgri – chìa khóa giúp hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số trong nông nghiệp; anh Nguyễn Thanh Minh – Chủ Nông trại Micfarm (TX. Phước Long); chị Mai Thị Tươi – nhà cung cấp vật tư nông nghiệp và phân bón lớn ở tỉnh Thái Bình cùng các nông dân trẻ tiên tiến khác…

08

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường (thứ 7, phải sang) thăm gian hàng triển lãm của HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước.

HTX có chức năng phổ cập sổ nhật ký điện tử vườn cho nông dân, giúp địa phương hệ thống hóa số liệu, chủ động kết nối cung – cầu; tư vấn về vật tư, phân bón, kỹ thuật chăm sóc và thiết kế vườn; sử dụng công nghệ trong chăm sóc vườn; xây dựng chuỗi kết nối nông dân với kênh thu mua cuối cùng, giảm bớt khâu trung gian, mang lại tính ổn định cho nông sản.

Theo anh Đặng Dương Minh Hoàng, mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị luôn là vấn đề cản trở cho bước tiến của nền nông nghiệp Việt Nam. Vì vậy, bên cạnh đầu tư công nghệ chế biến, chú trọng thị trường nội địa, chuyển đổi số sẽ giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng, tối ưu hóa sản xuất, giảm chi phí, thông tin minh bạch, chính xác, kết nối cung – cầu, khắc phục tình trạng thiếu thông tin về thị trường.

Anh Hoàng kỳ vọng HTX sẽ góp sức để nâng tầm giá trị, thương hiệu của nông sản; tích cực xây dựng thị trường trong và ngoài nước cho nông sản, giúp nền nông nghiệp Bình Phước phát triển.

Anh Nguyễn Minh Hiếu, chủ sở hữu của Gia Bảo Ecofarm (TX. Phước Long), Phó Giám đốc HTX chia sẻ nhờ tham gia HTX, anh đã có thể liên kết cùng các đơn vị giúp giải quyết khâu bảo quản giống với phương pháp ướp đông bằng nitơ; qua đó, anh lưu kho được tới 2 năm, giảm thiệt hại về tài chính do hàng bị tồn đọng, hư hỏng.

Dịp này, HTX đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (BBGNHT) với TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước; qua đó, 2 bên sẽ phối hợp xây dựng chuỗi kết nối các hợp tác xã, nhà nông trong tỉnh với kênh thu mua cuối cùng, giảm bớt khâu trung gian, mang lại tính ổn định cho các sản phẩm của địa phương; từ đó góp phần xây dựng và phát triển thị trường trong và ngoài nước bền vững, ổn định cho nông sản.

Đồng thời, 2 bên sẽ cùng tổ chức các hoạt động kết nối cung – cầu sản phẩm/ dịch vụ khoa học công nghệ (KHCN), nhất là về chuyển đổi số giữa các nhà khoa học, tổ chức, doanh nghiệp KHCN trong và ngoài nước với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác xã, nhà nông tại Bình Phước có nhu cầu áp dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, HTX đã ký kết BBGNHT với Sở Công thương và Hội Nông dân tỉnh.

09

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền (thứ 3, phải sang) đến xem sầu riêng cấp đông được triển lãm tại gian hàng của HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước

Bình Phước hiện có hơn 11.000 ha cây ăn trái; trong đó, cây có múi chiếm 16% tổng diện tích. Cây ăn trái đang góp phần mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn và từng bước hỗ trợ nông dân lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Việc ra đời HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước sẽ giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất – kinh doanh, nông hộ tiếp cận với chuyển đổi số hiệu quả nhất nhằm tăng sức cạnh tranh, chủ động mở rộng thị trường đầu ra, thu hút nguồn khách hàng đa dạng ở mọi lúc, mọi nơi và giảm bớt khâu trung gian để gia tăng lợi nhuận.

Thắng Trân

Sudo Ecommerce
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Liên kết Website

zyro-image
partner-01
partner-06
z4967418710663-050c458c747fadd9be8b2038ca122484
logo-kiem-toan-nha-nuoc-viet-nam
logo-bo-tai-chinh

Thông báo