E-mail:info@ttxonline.vn -  Hotline: 0948565689
chủ nhật, 05/02/2023

Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo chuyển tiền trên mạng xã hội

09:57 25/10/2022
(TCKT&KT online) - Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc lừa đảo trên không gian mạng đã trở nên khá phổ biến với nhiều thủ đoạn, hình thức tinh vi. Thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu đã tìm cách đánh cắp các thông tin cá nhân của người dùng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo … để lừa đảo chiếm đoạt số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Người dân cần cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo chuyển tiền trên không gian mạng. 

Vừa qua, anh V.V.K (tên nạn nhân đã được thay đổi) ngụ thành phố Cà Mau nhận được tin nhắn Zalo của người bạn nhờ chuyển gấp số tiền 38 triệu đồng cho số tài khoản tên L.A và hứa sẽ chuyển trả lại sớm nhất. Do có mối quen biết thâm tình và nghĩ đây là số Zalo chính chủ nên anh K không nghi ngờ mà chuyển ngay số tiền 38 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo. Sau đó, đối tượng tiếp tục nhắn tin nhờ anh K chuyển thêm số tiền 48 triệu đồng vào tài khoản tên L.A. Tổng số tiền anh K chuyển cho đối tượng lừa đảo lên đến 86 triệu đồng. Sau khi liên hệ vào số điện thoại của người bạn, anh K mới biết tài khoản Zalo của người bạn đã bị kẻ xấu tấn công và đi lừa đảo khắp nơi.

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo trên không gian mạng rất tinh vi

Trường hợp anh K bị lừa không phải là cá biệt, trên thực tế đã có nhiều hình thức nhắn tin lừa đảo chuyển tiền tinh vi hơn được thực hiện thời gian gần đây. Điển hình, ngày 16/10 vừa qua, anh N.V.T ngụ huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook giả mạo tên N.V.M (trùng tên với em trai của anh T đang đi làm tại thành phố Hồ Chí Minh) nhắn tin mượn 10 triệu đồng và cho số tài khoản ngân hàng tên N.V.M trùng với tên của em trai anh T nhờ chuyển tiền giúp.

Anh T cho biết: “Khi nhận được tin nhắn tôi có gọi điện Messenger Facebook để xác nhận, nhưng đối tượng lừa đảo nói lý do đi đám sóng yếu, nói chuyện lập dập nên không nghe rõ và tắt máy. Do số tài khoản có tên trùng khớp với tên họ em trai tôi nên tôi không nghi ngờ mà chuyển số tiền 10 triệu đồng ngay”.

Sau khi anh T chuyển tiền, đối tượng mạo danh kia tiếp tục nhắn tin cho anh T nhờ chuyển thêm số tiền 20 triệu đồng và cho biết sáng mai sẽ trả lại ngay. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, anh T đã gọi điện thoại trực tiếp cho số điện thoại của em trai M để xác nhận thì anh T mới phát hiện mình bị lừa.

Theo ghi nhận thực tế, trên địa bàn tỉnh Cà Mau thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng. Sau khi tấn công được tài khoản Facebook hoặc Zalo, đối tượng xấu đã lợi dụng lòng tin của những người thân quen, gia đình của chủ tài khoản để nhắn tin hỏi mượn tiền, một số nạn nhân đã bị mắc bẫy với các chiêu trò cao tay này của đối tượng.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Cà Mau Võ Kiên Giang nhận định: “Thông thường những đối tượng lừa đảo khi lừa được nạn nhân chuyển tiền sẽ nhanh chóng rút hết toàn bộ số tiền, chúng cũng sử dụng nhiều hình thức tinh vi như mở thẻ bằng số chứng minh không chính chủ hoặc chứng minh giả nên rất khó để rà soát. Đối với những trường hợp chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo, ngân hàng chỉ có thể hỗ trợ phong tỏa tài khoản nếu có sự vào cuộc của cơ quan công an. Chính vì thế, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, tuyệt đối không chuyển tiền cho người khác khi chưa kiểm chứng xác thực thông tin rõ ràng”.

Để phòng tránh các nguy cơ bị tấn công trên mạng xã hội, người dùng mạng xã hội tuyệt đối không nên bấm vào các đường link hoặc đăng nhập vào những trang hoặc đường link đáng nghi ngờ. Nếu phát hiện điều bất thường, người dùng cần nhanh chóng kiểm tra, đổi mật khẩu, khóa tài khoản thẻ và thông tin đến bạn bè người thân được biết… Đồng thời, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, nhận biết một số dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng để kịp thời phòng tránh.

Trúc Đào

Tags
Bình luận: 0
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top