8 tháng đầu năm 2022, Việt Nam nằm trong nhóm có chỉ số CPI cận thấp

0
51

(TCKT&KT online) – Chiều 24/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao công tác điều hành giá của các bộ ngành, địa phương trong 8 tháng qua khi lạm phát bình quân 8 tháng dưới 2,6%; CPI tháng 8/2022 tăng rất thấp (tăng 0,006% so với tháng trước).

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính cập nhật 2 kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm và đưa ra nhận định dự báo CPI bình quân năm 2022 tăng trong khoảng 3,37 – 3,87%. Dự báo này tương đối sát với dự báo của Tổng cục Thống kê và Ngân hàng nhà nước Việt Nam khi 2 cơ quan này lần lượt dự báo CPI bình quân năm 2022 sẽ nằm trong khoảng 3,4 – 3,7%.

Phó Thủ tướng Phạm Minh Khái đánh giá cao công tác điều hành giá trong 8 tháng qua

Các chính sách tài khóa được triển khai hiệu quả

Báo cáo tại cuộc họp, bà Đinh Thị Nương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, 8 tháng qua, kinh tế thế giới trải qua nhiều thách thức trong đó nổi lên là cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina kéo dài, chính sách phong tỏa phòng, chống dịch COVID-19 của Trung Quốc cùng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và nguy cơ lạm phát đình trệ đang kìm hãm tăng trưởng. Một số tổ chức quốc tế như IMF, WB mới đây tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nâng mức dự báo về rủi ro lạm phát leo thang. Kinh tế thế giới đang ngày càng phải đối mặt rõ nét hơn với nguy cơ lạm phát cao đi kèm suy thoái tiềm ẩn.

Nền kinh tế trong nước phục hồi nhanh và hầu hết ở các ngành, lĩnh vực, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên nhưng nhìn chung, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Chính phủ và sự triển khai chủ động của các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhằm kiểm soát lạm phát, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Theo ước tính của TCTK, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 ước tăng 0,006% so với tháng trước. Bình quân 8 tháng năm 2022 ước tính tăng khoảng 2,58%-2,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá bưu chính viễn thông ước tính giảm 0,46% so với cùng kỳ năm trước do giá điện thoại di động giảm. Các chính sách giảm thuế, phí góp phần giảm áp lực đáng kể lên mặt bằng giá như giảm thuế giá trị gia tăng với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ từ 10% xuống 8% từ ngày 01/02/2022; giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 31/12/2022; giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2022; giảm thuế bảo vệ môi trường 2 đợt đối với xăng dầu trong đó lần 1 từ ngày 01/4/2022 và lần 2 giảm về kịch khung thuế từ ngày 11/7/2022. Công tác bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu được chú trọng góp phần quan trọng trong bình ổn thị trường… đã giúp cho CPI tháng 8 hạ nhiệt.

Trong 8 tháng đầu năm, các chính sách tài khóa được thực hiện theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Từ đầu năm tới nay, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cũng như ban hành theo thẩm quyền các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế.

Công tác điều hành tín dụng đối với nền kinh tế được đảm bảo mở rộng an toàn, hiệu quả, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng. Tính đến 15/8/2022, tín dụng tăng 9,62% so với cuối năm 2021. Trong bối cảnh các nguồn huy động vốn cho sản xuất kinh doanh từ thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, việc hỗ trợ dòng vốn tín dụng ngân hàng đối với nền kinh tế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ gia đình.

Toàn cảnh cuộc họp

Đồng tình với báo cáo của Bộ Tài chính, đại diện các Bộ, ngành tham dự cuộc họp cho rằng báo cáo tổng hợp của Bộ Tài chính bám sát thực tế và đưa ra nhiều giải pháp cần thiết trong công tác điều hành giá những tháng cuối năm. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, hiện nay Việt Nam nằm trong nhóm những nước có chỉ số lạm phát cận thấp của thế giới, giỏ hàng hóa để tính CPI của Việt Nam không khác nhiều so với thế giới. Cụ thể, Nhật Bản, Trung Quốc,… nằm trong nhóm rất thấp, CPI chỉ tăng khoảng 1,8%; Việt Nam trong 7 tháng tăng CPI 2,54%, nằm trong nhóm CPI tăng cận thấp, khoảng 2-3% (tương đương với các nước: Malaysia, Indonesia, Brunei,…); trong khi đó nhiều nước EU, Mỹ, Canada nằm trong nhóm CPI tăng cao (trên 8%).

Đại diện Bộ Y tế chia sẻ trong thời gian qua, một số cơ sở y tế đã thực hiện điều chỉnh giảm giá dịch vụ vận tải chuyển cấp cứu người bệnh do giá xăng dầu giảm liên tiếp. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương nghiên cứu về phương án tổ chức thực hiện bình ổn giá trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, báo cáo trung tâm của Bộ Tài chính đã cập nhật sát tình hình diễn biến giá cả thế gới, trong nước, trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản điều hành giá và đề xuất các giải pháp điều hành trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác điều hành giá của các bộ ngành, địa phương trong công tác điều hành giá thời gian qua để đến ngày hôm nay chúng có những điều kiện thuận lợi để có thể đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

“Chúng ta đã thực hiện hiệu quả chính sách tài khóa; ổn định được tỷ giá, lãi suất, kiểm soát được tín dụng, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; kết hợp hài hòa, linh hoạt, hợp lý kịp thời giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch giá cả các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu” – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

CPI năm 2022 dự kiến dưới 3,9%

Mặc dù kết quả điều hành giá trong 8 tháng đầu năm có nhiều dấu hiệu khả quan, tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá, nhất là giá nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật tư chiến lược vẫn chịu áp lực lớn từ tình trạng phục hồi không đồng đều và thiếu bền vững của nền kinh tế thế giới. Do đó, Bộ Tài chính cập nhật 2 kịch bản, kịch bản thứ nhất dựa trên cơ sở giá xăng bình quân năm 2022 tăng tới 40% so với năm 2021, dự báo CPI bình quân năm 2022 sẽ tăng khoảng 3,37% so với năm 2021; Kịch bản thứ hai dựa trên cơ sở giá xăng bình quân năm 2022 tăng tới 45% so với năm 2021, dự báo CPI bình quân năm 2022 sẽ tăng khoảng 3,87% so với năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đề nghị tăng cường phối hợp trong công tác điều hành giá giữa các Bộ, ngành, địa phương

Để đảm bảo đạt mục tiêu CPI bình quân năm 2022 ở mức dưới 4%, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đề nghị công tác điều hành giá trong những tháng cuối năm cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động, linh hoạt vừa phải đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2022 theo mục tiêu Chính phủ và Quốc hội giao cũng như tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát cả năm 2023.

Theo đó, các bộ ngành, địa phương cần bám sát thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác điều hành giá trong phạm vi, lĩnh vực quản lý đẩy mạnh tổ chức triển khai theo dõi sát diễn biến thị trường, tăng cường phối hợp trong công tác điều hành, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ tăng giá bất hợp lý, trong đó tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu, vật liệu xây dựng; lương thực, thực phẩm; thịt lợn; thức ăn chăn nuôi; thuốc, vật tư y tế; dịch vụ lưu trú, du lịch.

Đồng tình với ý kiến đề xuất của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; cần theo dõi sát tình hình thế giới, lường trước các yếu tố tiềm ẩn rủi ro như thiên tai, bão lụt, dịch bệnh,… có khả năng xảy ra để chủ động các biện pháp ứng phó hiệu quả, kịp thời.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý giá. Đối với những mặt hàng, dịch vụ do nhà nước thực hiện, phải tính toán, định giá phù hợp để kiểm soát được lạm phát. Đối với những mặt hàng nhà nước không định giá, phải tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá, niêm yết, kê khai giá; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm quy định pháp luật về giá.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương chủ động bảo đảm nguồn cung và điều hành giá xăng dầu đúng quy định; Bộ Y tế triển khai các gói mua sắm tập trung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng quy định pháp luật, không để thiếu thuốc, ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Các bộ ngành, địa phương khác tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm quy định pháp luật về giá.

Đồng thời, các bộ ngành phải tăng cường công tác thông tin, truyên truyền, thông tin phải hết sức kịp thời, trung thực để dư luận hiểu đúng, tạo sự đồng thuận, ủng hộ đối với công tác điều hành giá./.

Mộc Lan